T2, 06/07/2020 10:55

Đắng lòng vụ cá Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

So với cùng kỳ năm trước thì hiệu quả những tháng đầu vụ không được như ý muốn, nếu không muốn nói là quá thất vọng.

Với những ngư dân đầu sóng ngọn gió, mùa cá vụ Nam (từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) luôn là thời điểm ra khơi quan trọng nhất trong năm, được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn.

Thế nhưng, so với cùng kỳ năm trước thì hiệu quả những tháng đầu vụ không được như ý muốn, nếu không muốn nói là quá thất vọng. 

Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, thời gian này, do chịu tác động của gió mùa Tây Bắc, cá sẽ cuốn theo dòng và di chuyển vào gần bờ với số lượng lớn, nên những chuyến ra khơi thường chắc ăn đến 90%.

Song năm nay tình hình lại không được suôn sẻ, số lượng thuyền làm ăn có lãi rất ít, trong khi chi phí bỏ ra cho một chuyến đi không hề nhỏ, vì thế mà không ít người đang có tâm lý “chán biển”.

Đắng lòng vụ cá Nam 

Mùa cá vụ Nam năm nay không được như ý muốn

Không khí tại cảng cá Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) những ngày này khá trầm lắng. Cảnh người mua kẻ bán cũng yên ắng lạ thường, khác xa thời điểm chen chúc, giành giật nhau từng khay hải sản như vài tháng trước đó.

Theo ông Bùi Quang Ái (trú tại xã Quỳnh Long), chủ tàu NA 90072 TS, tình hình hiện tại nằm ngoài tính toán ban đầu: “Những năm trước, hiếm có chuyến nào ra khơi mà không có lãi, thậm chí có nhiều chuyến chỉ đi dăm bảy ngày đã kéo được vài chục tấn cá. Nhưng từ đầu vụ cá Nam đến nay, đi chuyến nào lỗ chuyến đó, cứ với cái đà này thì nguy to”.

Được biết, tổng chi phí cho 1 chuyến đi biển dài ngày (10 – 15 ngày) thường dao động từ 60 – 70 triệu đồng, do đó chí ít phải đánh bắt được khoảng 15 tấn cá thì may ra mới có chút “lộc biển” mang về.

Nhưng theo lời các chủ tàu, thời gian này gắng lắm cũng chỉ đạt từ 10 – 12 tấn (cùng kì năm ngoái ước đạt 30 tấn), mà đa phần lại là các giống cá tạp, giá trị thấp nên tiểu thương càng được thể ép giá.

Càng làm càng khó nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức đánh bắt, từ xa bờ chuyển sang gần bờ, vừa tiết kiệm công cán, đồng thời giảm thiểu được rủi ro. Những tàu công suất lớn cũng bắt buộc phải có điều chỉnh: “Thay vì đi 3, 4 chuyến/tháng như trước đây thì giờ căng lắm cũng chỉ dám vươn khơi có 2 chuyến thôi, không thể làm khác được chú ạ, đó là phương án khả thi nhất lúc này rồi”, anh Lê Văn Hùng, trú tại xã Tiến Thuỷ buồn rầu.

Chỉ tiêu khai thác hải sản vụ Nam năm 2014 của tỉnh Nghệ An là 44.500 tấn (chiếm gần một nửa sản lượng của cả năm). Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, thật khó cho ngành thuỷ sản Nghệ An đạt được kế hoạch.

Theo số liệu mới thống kê, sau 4 tháng đầu năm, huyện Quỳnh Lưu (địa phương có tàu thuyền quy mô nhất) mới chỉ đánh bắt được tầm 7.000 tấn hải sản, chiếm khoảng15%.

Lý giải về vấn đề trên, ông Hồ Khắc Huynh, Chủ tịch Hội Nghề cá Quỳnh Nghĩa cho biết: “Thời tiết năm nay thất thường, mưa rét, nắng nóng đan xen không biết đằng nào mà lần, điều đó gây khó khăn trong việc xác định chính xác luồng cá, dẫn đến năng suất đánh bắt bị sụt giảm nghiêm trọng, hiện mới chỉ đạt 60% so với cùng kì năm ngoái mà thôi”.

Việt Khánh

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!