T2, 06/07/2020 11:16

Đào tạo an toàn lao động cho thuyền trưởng

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước thực trạng tai nạn lao động, tai nạn tàu bè nhiều, Tổng cục Thủy sản cho rằng cần đưa chương trình đào tạo an toàn lao động vào chương trình đào tạo thuyền trưởng.

Trong mỗi tổ đội sản xuất trên biển, cần tối thiểu một trưởng nhóm được đào tạo trình độ thuyền trưởng – Ảnh: Nguyễn Huy

Thống kê của Tổng cục Thủy sản cho thấy, trong 5 năm (2007 – 2012) đã có 4.737 số vụ tai nạn tàu cá trên biển. Trong các năm 2013, 2014 chưa có thống kê cụ thể nhưng số vụ tai nạn vẫn ở mức 700 – 800 vụ/năm. Tai nạn xảy ra chủ yếu do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết trên biển diễn biến phức tạp, khó lường, với tần suất cao và cấp độ lớn (bình quân mỗi năm cả nước có 9 cơn bão); tàu thuyền khai thác thủy sản vẫn chủ yếu được đóng theo kinh nghiệm dân gian; máy lắp đặt trên tàu quá cũ, chưa thực hiện nghiêm túc các quy trình sử dụng máy tàu; công tác bảo quản, bảo dưỡng máy kém, ngư dân còn chủ quan.

Theo đó, trong mỗi tổ đội sản xuất trên biển, cần tối thiểu một trưởng nhóm/đội được đào tạo trình độ thuyền trưởng từ sơ cấp, đến trung cấp và tiến tới đạt trình độ cao đẳng, đại học và có kiến thức về an toàn lao động. Ngoài ra, các thuyền viên cũng cần có kỹ năng sơ cứu tai nạn.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!