Đầu năm, xuất khẩu tôm sang Nhật gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nguyên nhân được cho là do tôm của Việt Nam trong những tháng đầu năm năm 2021 phải cạnh tranh mạnh với tôm của Ấn Độ đang có mức giá thấp hơn hẳn.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản sẽ không tăng về lượng trong thời gian tới. Cơ cấu mặt hàng vẫn sẽ chuyển sang những sản phẩm thủy sản đông lạnh, đóng hộp, tiện dụng ở nhà, dễ chế biến… Hiện, Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản và có nhiều lợi thế từ FTA song phương với Nhật Bản đối với mặt hàng tôm. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm của Việt Nam tới Nhật Bản trong những tháng đầu năm năm 2021 sẽ phải cạnh tranh mạnh với tôm của Ấn Độ đang có mức giá thấp hơn hẳn do chi phí sản xuất thấp hơn.

Ngoài ra, cơ quan này cũng dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong những tháng đầu năm 2021 chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu về chất lượng, kiểm dịch và thủ tục sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc có thể bị chậm ở một số thời điểm. Các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt rõ các quy định, thủ tục để giảm thiểu rủi ro.

Trái lại, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ trong thời gian tới được dự báo sẽ tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng của thị trường này tăng. Hai sản phẩm chủ lực của Việt Nam là cá tra và tôm có mức giá phù hợp với đa số người tiêu dùng Mỹ.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!