T2, 06/07/2020 09:54

Đẩy mạnh nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – “Mặc dù tiềm năng phát triển về cá nước lạnh là rất lớn nhưng còn nhiều điều mà chúng ta cần phải làm để phát triển bền vững tiềm năng này” đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu tại Hội nghị Tổng kết tình hình phát triển nghề cá nước lạnh tại Sa Pa.

Tiềm năng còn nhiều

Có thể nói, nuôi cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm… đã được các nước như Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Ý, Đức, Mỹ… triển khai và cho nhiều kết quả khả quan. Ở Việt Nam, những đối tượng này mới được đưa vào nuôi ở một số vùng, địa phương trong một vài năm gần đây. Tuy nhiên, hiệu quả ban đầu mà loài này mang lại thì không ai có phủ nhận được.

Cá nước lạnh đang dần trở thành một mặt hàng tiêu dùng quen thuộc trong nước, góp phần phát triển kinh tế, tạo ra các mô hình sản xuất mới, đa dạng hóa sản phẩm nuôi trồng thủy sản và tạo công ăn việc làm cho một bộ phận cư dân miền núi.

Lãnh đạo Hội Nghề cá Việt Nam tham quan trại giống thủy sản nước lạnh tại Sapa          Ảnh: Hải Đăng

 

Thách thức không ít

Tại Hội nghị, ông Trần Yên, Giám đốc Công ty CP Lai Châu cho biết: “Tôi thật sự thấy cá nước lạnh là một trong những “cứu cánh” cho người dân tộc vùng cao. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất loài cá này ở tỉnh lại diễn ra quá chậm. Tính đến nay, trên địa bàn Lai Châu mới chỉ có được 2 cơ sở sản xuất. Chính vì thế, cần hơn nữa sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, Bộ NN&PTNT và RIA1…”.

Ông Đỗ Tiến Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Hà, Lào Cai chia sẻ khó khăn: “Là người tiên phong trong lĩnh vực nuôi cá nước lạnh, mặc dù loài cá này mang lại giá trị kinh tế cao nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn khi đưa ra bán trên thị trường. Hầu hết người tiêu dùng không tin rằng loài cá này lại có thể nuôi được ở Việt Nam. Bên cạnh đó, thách thức lớn hơn chính là về thức ăn và dịch bệnh cho cá. Khi có dịch bệnh, những hộ nuôi như chúng tôi không biết kêu ai để giải quyết vấn đề. Vì vậy, các hộ nuôi cần tăng cường hơn nữa mối liên kết với nhau để trao đổi những kinh nghiệm và càng cần hơn nữa sự giúp đỡ của các cấp, các ngành có liên quan”.

>> Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS):

 “Cá tầm và cá hồi là những loài cá còn nhiều tiềm năng lớn. Trước hết, cần phát triển và chinh phục thị trường trong nước với 86 triệu dân. Từ thị trường trong nước, chúng ta sẽ tiến ra thị trường quốc tế. VINAFIS sẽ cố gắng hơn nữa trong việc thúc đẩy sự phát triển của đối tượng này”.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!