ĐBSCL: Nguy cơ tan rã làng bè nuôi cá điêu hồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Từ đầu năm đến nay, người nuôi cá điêu hồng lồng bè liên tục vấp phải khó khăn về giá cả, tiêu thụ, nhất là sau thông tin cá điêu hồng nhiễm chất cấm. Sau một thời gian nỗ lực, cá điêu hồng được “minh oan” và tăng giá trở lại. Thế nhưng thời gian gần đây, giá cá điêu hồng lại lao dốc, làm tăng nguy cơ tan rã làng bè.

Chịu lỗ vẫn không bán được cá

Theo ông Trần Văn Đức, nông dân nuôi cá bè ở xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho (Tiền Giang), hiện nay giá cá điêu hồng chỉ ở mức 25.000 – 25.500 đồng/kg, giảm khoảng 5.500 đồng/kg so với gần 1 tháng trước. Trong khi đó, giá thành nuôi cá điêu hồng lồng bè hiện nay khoảng 28.000 – 30.000 đồng/kg nên người thu hoạch cá thời điểm này bị lỗ 3.000 – 5.000 đồng/kg, tính ra lỗ khoảng 18 – 30 triệu đồng đối với bè năng suất 6 tấn cá.

Theo một số chủ bè nuôi cá điêu hồng ở TP Mỹ Tho, giá cá giảm là do thông tin đồn thổi ăn cá điêu hồng bị bệnh làm người tiêu dùng Tp Hồ Chí Minh sợ ăn loài cá này. Thông tin thất thiệt đã khiến hơn 280 bè cá với gần 1.700 tấn cá tới lứa thu hoạch ở Tiền Giang không tiêu thụ được, dù chấp nhận lỗ.

Người nuôi cá điêu hồng lồng bè đang điêu đứng vì không bán được cá dù chấp nhận lỗ vốn

Tình hình giá cả và tiêu thụ cá điêu hồng tại các địa phương có nghề nuôi cá lồng bè phát triển khác trong khu vực như Đồng Tháp, Vĩnh Long… cũng đang diễn ra tương tự. Nhiều người nuôi cá điêu hồng đang dở khóc dở cười vì tưởng đã qua “cơn bĩ cực” sau sự kiện Trifluralin nên đã thúc cá ăn trở lại để bán cho kịp giá. Nào ngờ giá cá ở mức 30.000 – 31.000 đồng/kg của mấy tuần trước chưa kịp giúp người nuôi gỡ vốn thì lại tiếp tục vướng tin đồn ăn cá bị bệnh một cách thiếu cơ sở, khiến cá tới lứa bán tiêu thụ không được.

 

Nguy cơ treo bè tăng cao

Trước tình hình giá cả và tiêu thụ cá như thời gian qua, khi đề cập vấn đề thả cá giống trong vụ nuôi mới, nhiều nông dân lắc đầu ngao ngán.

“Mấy năm trước, giá cá chỉ sụt vài tháng rồi tăng trở lại nên nhiều người nuôi cá bè vẫn thả giống để canh lúc giá cá cao và nhiều người đã trúng lớn. Thế nhưng, thời gian gần đây, cá điêu hồng nuôi bè gặp hết sự cố này đến tai nạn khác, khiến giá cá giảm liên tục thời gian dài, người nuôi lỗ nặng. Vì vậy, tôi cũng như hầu hết người nuôi cá không dám thả cá giống cho vụ mới. Trước mắt, chỉ cần bán hết lượng cá đang có trong bè là mừng rồi”, ông Thanh chia sẻ.

Ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền được hình thành và phát triển mạnh qua hơn chục năm nay. Cá điêu hồng lồng bè được ngành nông nghiệp quan tâm kiểm soát chặt chẽ chất lượng trước khi bán ra thị trường. Nếu phát hiện dư lượng các chất cấm sẽ có biện pháp xử lý, giám sát đến khi cá đào thải hết dư lượng các chất này thì các chủ bè mới được xuất bán cá ra thị trường.

Kết quả khảo sát ngày 5/8 cho thấy, toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 1.379 bè nuôi cá điêu hồng (273 hộ), giảm 139 bè (20 hộ) so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số bè bỏ trống lên đến 213. Nguyên nhân là do giá cá điêu hồng xuống thấp hơn giá thành sản xuất trong thời gian dài, cộng với tình hình tiêu thụ cá điêu hồng diễn ra chậm, trong khi người nuôi cá điêu hồng không có lãi nhiều trong những vụ nuôi trước.

>> Hiện nay, người nuôi cá điêu hồng càng khó khăn hơn khi các đại lý kinh doanh thức ăn thủy sản chuyển từ chính sách bán thức ăn cá cho các chủ bè theo hình thức gối đầu sang bán tiền mặt khi thấy nghề nuôi cá bộc lộ nhiều rủi ro.

Thành Công

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!