T2, 06/07/2020 10:47

Đề nghị làm rõ 61 ngư dân bị bắt ở Indonesia

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 12/2, ông Trần Xuân Nghiêm, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang cho biết, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc 4 tàu cá cùng 61 ngư dân của tỉnh Kiên Giang bị bắt giữ ngày 4/1/2014 tại đảo Tagempa, Indonesia.

Sở Ngoại vụ đang làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, sau đó tìm giải pháp sớm đưa ngư dân về nước.

Chủ tịch Hội nghề cá TP Rạch Giá, ông Trương Văn Ngữ nói: Ngay sau khi hay tin tàu bị cảnh sát Indonesia bắt giữ 2 tàu của ông Ngữ và 2 của ông Trần Hon, chúng tôi đã đề nghị phía Cty Đại Dương (đơn vị ký hợp đồng đưa tàu của ngư dân đi Indonesia đánh bắt hợp pháp) khẩn trương đưa tàu thuyền viên của chúng tôi về nước ngay, vì đã cận tết. Thế nhưng, đơn vị này cứ vòng vo.

Việc bắt giữ mà không biết lý do gì đã kéo quá dài. Trong khi 61 gia đình các thuyền viên ngày đêm đến bao vây chúng tôi để hỏi về tin tức người thân của họ.

Được sự cho phép của hai chính phủ Indonesia và Việt Nam về việc khai thác thuỷ sản tại khu vực biển Natura của Indonesia, Công ty Đại Dương đã ký hợp đồng hợp tác với ông Trương Văn Ngữ và ông Trần Hon về việc đưa tàu đi đánh bắt tại khu vực trên.

Đợt một có 8 chiếc đi theo hợp đồng, và mỗi chiếc phải đóng 45 ngàn USD/năm cho Công ty Đại Dương.

Ngày 30/8/2013, tại Cảng cá Tắc Cậu diễn ra lễ trao giấy phép đưa tàu cá đi hợp tác khai thác thuỷ sản tại Indonesia với sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa (giữa) cùng các ngư dân trong ngày lễ trao giấy phép đưa tàu cá đi hợp tác khai thác thuỷ sản tại Indonesia ngày 30/8/2013  

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa (giữa) cùng các ngư dân trong ngày lễ trao giấy phép đưa tàu cá đi hợp tác khai thác thuỷ sản tại Indonesia ngày 30/8/2013

“Tuy nhiên mới đánh bắt được mấy tháng, chưa được bao nhiêu hải sản thì bị bắt giữ. Đã hơn một tháng qua không hề có tin tức gì. Không biết số phận con người và tài sản của chúng tôi sẽ như thế nào”, ông Ngữ lo âu nói.

Hồng Lĩnh

Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!