Đề nghị tăng thời hạn vay vốn nuôi cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét điều chỉnh lại thời hạn vay nuôi cá tra đối với các hộ, doanh nghiệp (DN) nuôi, chế biến cá tra.

Kiến nghị này được đưa ra sau khi Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra, xác minh việc vay nợ của các hộ nuôi, DN chế biến cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thu hoạch cá tra. Ảnh: Internet

Qua kiểm tra cho thấy, người nuôi và DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng do không còn tài sản thế chấp để vay mới, trong khi các ngân hàng không hạ điều kiện cho vay. Thời gian cho vay chưa phù hợp với chu kỳ sản xuất (thời hạn vay 4 tháng/chu kỳ sản xuất 8 – 12 tháng).

Theo VASEP, hai tháng qua hoạt động chế biến và xuất khẩu cá tra gặp nhiều trở ngại, giá cá tra vẫn tiếp tục thấp hơn giá thành, hiện dao động từ 19.000 đến 22.000 đồng/kg trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, lên tới 23.000 – 24.000 đồng/kg. Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hiệp hội cá nước ngọt Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hùng Vương cho biết, không những khó khăn về nguyên liệu, hiện các DN còn thiếu vốn để duy trì sản xuất bởi ngân hàng chỉ cho vay ngắn hạn khoảng 4 tháng, trong khi quy trình nuôi cá mất 8-9 tháng và những tháng về sau lại đòi hỏi vốn nhiều. Việc siết chặt vốn của ngân hàng hiện nay khiến cả người nuôi và DN đều thiếu vốn.

Mặc dù, thời gian qua, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ người nuôi và DN tiếp cận nguồn vốn vay mới với lãi suất thấp (11%/năm) nhưng rất ít hộ có điều kiện tiếp cận. Trong khi đó, theo báo cáo của các ngân hàng, năm qua đã có 38.000 tỷ đồng dành cho người nuôi và DN chế biến thủy sản vay, nhưng thực tế, hiện cả người nuôi và DN đều lao đao vì thiếu vốn.

Do những khó khăn về vốn và nguyên liệu nên hoạt động xuất khẩu cá tra trong hai tháng đầu năm 2013 khó khăn. Dự báo xuất khẩu cá tra quý I-2013 chỉ đạt khoảng 230 – 250 triệu USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2012. Hầu hết sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường truyền thống lớn như EU, Mỹ, ASEAN, Mexico, Brazil… đều giảm 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thúy Hiền

Báo Hải Quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!