Đề tài khoa học nuôi tôm VietGAP của TP.Tam Kỳ: Mang con bỏ chợ

Chưa có đánh giá về bài viết

Đề tài khoa học cấp tỉnh nuôi tôm VietGAP được Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ triển khai ở xã Tam Phú phải dừng lại theo quyết định của UBND tỉnh. Đáng nói, ngành chức năng đã bỏ mặc, không thực hiện trách nhiệm đối với các hộ tham gia.


Đề tài khoa học nuôi tôm VietGAP được Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ triển khai ở xã Tam Phú đã buộc dừng. Ảnh: QUANG VIỆT

Bị buộc dừng

Ngày 12 và 13.4, Báo Quảng Nam có 2 bài phản ánh những bất cập trong triển khai đề tài khoa học nuôi tôm VietGAP của Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ. Đến ngày 14.5, Sở KH-CN có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị dừng triển khai đề tài khoa học này. Ngày 17.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân có quyết định dừng đề tài vì cơ quan chủ trì không đủ năng lực tổ chức thực hiện. Từ đó đến nay, 2 hộ dân tham gia đề tài là ông Nguyễn Hồng Vân và Ninh Đức Chính (thôn Phú Quý, xã Tam Phú) liên tục đến Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ yêu cầu phải hoàn trả lại phần vốn đã đầu tư khi tham gia đề tài.

Ông Nguyễn Hồng Vân cho biết, khi triển khai đề tài khoa học, Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ có gửi ông bản hợp đồng. Theo đó, hộ tham gia đề tài chỉ phải chi 30% chi phí thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Còn lại các khâu đầu tư hạ tầng, chi phí mua tôm giống, 70% tiền thức ăn thì ngành chức năng ứng vốn. “Lúc đó, ông Đặng Vĩnh Thạch là chuyên viên Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ đưa chúng tôi ký vào hợp đồng và đem cả 2 bản về lại. Ông Thạch bảo chúng tôi ứng vốn đầu tư hạ tầng, mua tôm giống, mua thức ăn rồi sẽ gửi lại tiền cho chúng tôi sau. Qua đầu tư 1 vụ ở năm 2017 và 1 vụ ở năm 2018, chúng tôi đã bị thiệt hại gần 600 triệu đồng nhưng ngành chức năng không hoàn trả lại tiền” – ông Vân nói.

Ông Ninh Đức Chính cho rằng, vì quá tin vào cơ quan nhà nước nên đã tự huy động vốn đầu tư vào đề tài khoa học nuôi tôm VietGAP. Đến nay, thiệt hại gần 300 triệu đồng và nhiều lần đòi trả lại vốn theo hợp đồng đã ký nhưng không được Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ trả lời cụ thể. “Khi triển khai đề tài khoa học, ngành chức năng mời mọc, hứa hẹn đủ kiểu chúng tôi mới tham gia. Vậy mà bây giờ họ không hoàn trả lại tiền cho chúng tôi đã đầu tư. Theo hợp đồng, chúng tôi chỉ phải chi 30% tiền thức ăn nuôi tôm mà nay thiệt hại nặng vì đầu tư vào hạ tầng, tôm giống, tiền thức ăn và tiền mua thuốc chạy chữa cho tôm khi bị bệnh” – ông Chính nói. Cả 2 hộ dân đều mong muốn được ngành chức năng hoàn trả vốn để trả nợ đã mượn của người thân, hàng xóm bấy lâu nay. Nuôi tôm thất bại, ông Vân hiện làm thợ hồ còn ông Chính thì sinh kế bấp bênh.

Trách nhiệm?

Nguồn vốn thực hiện đề tài khoa học nuôi tôm VietGAP của Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ là hơn 3,6 tỷ đồng, gồm hơn 1,2 tỷ đồng từ ngân sách sự nghiệp khoa học – công nghệ của tỉnh, 700 triệu đồng đối ứng của TP.Tam Kỳ và gần 1,7 tỷ đồng từ các nguồn vốn huy động khác. Sau khi bà Hoàng Thị Kim Yến – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & thú y (Sở NN&PTNT) thôi làm chủ nhiệm đề tài, ông Bùi Ngọc Huy – Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ thay thế. Ông Huy cho biết, đề tài buộc dừng nên không thể sử dụng được tất cả nguồn vốn. Do vậy, cũng loay hoay chưa biết sử dụng nguồn kinh phí nào để hoàn trả lại cho 2 nông hộ tham gia đề tài. Theo ông Huy, ông chỉ làm chủ nhiệm đề tài trong vòng hơn 1 tháng trong khi đó, thư ký đề tài là ông Đặng Vĩnh Thạch đã nghỉ việc từ lâu nên không biết rõ các nông hộ đã đầu tư bao nhiêu vốn tham gia đề tài để xác định chi phí đầu tư.

Việc nuôi tôm VietGAP đã dừng lại từ ngày 17.5 đến nay nhưng phải đến khi chúng tôi liên hệ thì ông Huy mới cho biết, sẽ làm việc với các hộ dân để có thể hỗ trợ họ khắc phục hậu quả của đề tài khoa học nuôi tôm VietGAP. Tuy nhiên, ông Huy không nói cụ thể thời gian làm việc với nông hộ cũng như nguồn kinh phí huy động ra sao để hoàn trả cho ông Nguyễn Hồng Vân và Ninh Đức Chính. Rõ ràng, đã đến lúc UBND TP.Tam Kỳ cần khẩn trương đôn đốc Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ thực hiện hết trách nhiệm của mình, đừng để người dân chịu thiệt, chạy đôn chạy đáo đòi hoàn trả vốn đầu tư vào đề tài khoa học cấp tỉnh đã thất bại.

Việt Nguyễn

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!