Điểm sáng nuôi tôm ở Sóc Trăng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không chỉ có tỷ lệ nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine thành công tuyệt đối trong suốt 7 năm qua, anh Phạm Văn Hiền (chủ Đại lý Hiền Như) ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng còn là nơi dẫn đắt, hướng dẫn, hỗ trợ hàng chục khách hàng nuôi tôm, giúp họ có điều kiện phát triển mô hình nuôi với tỷ lệ thành công bình quân trên 80%.

Gắn bó với mô hình C.P khoảng 7 năm và trong khoảng thời gian này, tuy có thời điểm nghề nuôi gặp khó khăn, nhưng các khu nuôi của đại lý Hiền Như vẫn đều đặn có được những vụ nuôi thành công. Hôm 11/9, có dịp ghé thăm, được anh Phạm Văn Hiền đưa đi thăm một trong ba khu nuôi của anh mới thấy vì sao anh luôn có được thành công xuyên suốt với mô hình của C.P. Anh Hiền giới thiệu: “Tôi có 3 khu nuôi tổng cộng 4,5 ha, được thiết kế thành 9 ao nuôi với tổng diện tích 8.500 m2. Riêng khu nuôi này hiện đang có 5 ao nuôi tôm được 85 ngày tuổi, kích cỡ tôm vào khoảng 40 con/kg về lớn. Với mô hình CPF-Combine này, tôi nuôi quanh năm, nên tổng sản lượng của 3 khu mỗi năm bình quân khoảng 60 – 70 tấn. Riêng năm nay ước tính hơn 70 tấn, cao hơn năm rồi chút đỉnh”.

So với lần đầu tôi đến dự khai trương đại lý kiểu mẫu cách nay 4 năm, thì cả khi trưng bày sản phẩm, phòng xét nghiệm và cả khu nuôi của anh Hiền đều được đầu tư nâng cấp, đổi mới rất nhiều. Nếu như trước đây, khu nhà kho, nơi trưng bày sản phẩm, phòng xét nghiệm đều nằm cạnh nhà ở thì nay đã được chuyển sang khu đất đối diện bên kia lộ rất rộng rãi, thoáng mát và tiện nghi. Còn khu nuôi giờ được nâng cấp, cải tiến hơn rất nhiều theo hướng nngày càng tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro, tăng tỷ lệ thành công.

Một trong những cải tiến mới nhất mà anh Hiền giới thiệu với chúng tôi đó chính là hệ thống xiphong tự động, rất tiện lợi, vừa giúp giảm chi phí vận hành, nhân công, vừa giúp ao nuôi luôn trong trạng thái sạch nhất. Đây là một ứng dụng mới từ sự cải tiến nguyên mẫu hệ thống lọc nước hồ nuôi cá Koi, không làm phát sinh thêm chi phí, nhưng lại rất hữu ích cho ao tôm.

Mục đích của C.P. Việt Nam trong việc nâng cấp lên đại lý kiểu mẫu chính là muốn đại lý không chỉ là nhà phân phối các sản phẩm của C.P mà còn là người dẫn dắt, hướng dẫn khách hàng. Điều này nhằm giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất, tăng tỷ lệ thành công ở mức cao nhất, theo phương châm: đại lý và khách hàng cùng thành công để phát triển nghề nuôi tôm hiệu quả và bền vững. Với phương châm đó, kể từ khi được nâng lên đại lý kiểu mẫu đến nay, đại lý Hiền Như đã hỗ trợ khách hàng của mình cả về kỹ thuật lẫn vật tư đầu vào, nên tỷ lệ nuôi thành công của khách hàng luôn dao động quanh mức trên 80%, có người trên 90%. Có khách hàng diện tích lên đến 10 ha, nên tỷ lệ thành công này là rất ý nghĩa trong bối cảnh nghề nuôi tôm đang phải đối mặt với nhiều khó khăn đến từ thời tiết, môi trường, dịch bệnh và thị trường.

Anh Hiền (bên phải) cùng nhân viên C.P. kiểm tra hệ thống xiphong tự động 24/24. Ảnh: Xuân Trường

Là một trong những đại lý kiểu mẫu đầu tiên ở Sóc Trăng của C.P, anh Hiền cho biết, Công ty luôn có sự cải tiến rất lớn, từ khâu con giống cho đến thức ăn, chế phẩm sinh học, xử lý nước… Mới đây nhất là mô hình xiphong đáy ao tự động rất tiện lợi, giúp giảm chi phí điện năng, công lao động, lượng nước bổ sung…

Hiện bình quân mỗi năm đại lý tiêu thụ khoảng 600 tấn thức ăn tôm. Anh Hiền chia sẻ: “Năm nay, do giá tôm quá thấp, nên dù khách hàng và cả đại lý đều nuôi thành công nhưng nhìn chung lợi nhuận là rất thấp. Đây cũng được xem là thành công trong bối cảnh phần lớn người nuôi tôm bị thua lỗ phải ngưng nuôi. Điều này có được là nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà mô hình CPF-Combine cùng bộ sản phẩm trọn gói rất chất lượng của C.P và sự gắn bó, đồng hành mọi lúc, mọi nơi của đội ngũ kỹ thuật Công ty trên địa bàn”.

Bên cạnh sự vượt trội của con giống G20, sự tiện ích của hệ thống xiphong tự động 24/24, sự khẳng định tính hiệu quả qua nhiều năm của mô hình CPF-Combine theo anh Hiền còn có sự đóng góp rất lớn của dòng thức ăn chức năng Goal Coat mà C.P. mang đến. Theo chia sẻ của anh Hiền, đây là dòng thức ăn chức năng được C.P. nghiên cứu, sản xuất theo một công thức riêng biệt, độc đáo. Khi sử dụng sản phẩm này cho tôm ăn, phân tôm ít bị vỡ, giúp môi trường nước ít bị dơ, nước sạch và độ đục thấp. Hay nói một cách khác, thức này vừa giúp bảo vệ đường ruột tôm luôn khỏe mạnh, vừa giúp bảo vệ môi trường nước ao nuôi được tối ưu.

Dù không có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức nuôi tôm, nhưng nhìn vào màu nước, độ trong và đầu ra của hệ thống xiphong tự động của ao tôm mật độ 150 con/m2 đã 85 ngày tuổi mà vẫn sạch trơn cũng đủ thấy, chất lượng của thức ăn này đúng như những gì nhà sản xuất công bố.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!