T2, 06/07/2020 01:58

Điểm tựa vững chắc cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế, những năm vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tích cực giúp đỡ bà con ngư dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hỗ trợ tích cực ngư dân trên biển

Thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển đã được cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129 cứu hộ, cứu nạn kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng và hạn chế thiệt hại về tài sản cho ngư dân.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129 kiểm tra bắn đạn thật trên biển

Ông Phạm Văn Danh, thuyền trưởng tàu cá BĐ 99137TS, kể ngày 6/10 vừa qua, tàu cá BĐ 99137TS cùng 12 ngư dân hành nghề lưới vây cá ngừ đang hành trình vào đảo Đá Tây để bổ sung nhiên liệu và một số nhu yếu phẩm khác thì bị mắc cạn, va vào bãi đá ngầm cách đảo Đá Tây 1,5 hải lý về phía đông bắc. 

Rất nhanh sau đó, tàu 624, Hải đoàn 129 đã kịp thời đến vị trí tàu bị nạn trong điều kiện sóng gió lớn, dòng chảy mạnh. Thuyền trưởng tàu 624 đã lệnh tổ xuồng tiếp cận tàu cá. Qua khảo sát, tàu cá BĐ 99137TS bị thủng nhiều chỗ, nước tràn ngập vào các khoang, chỉ nhô phần mũi tàu. Do không thể khắc phục nên thuyền trưởng tàu cá BĐ 99137TS quyết định bỏ tàu. Tàu 624 đã chuyển 12 ngư dân cùng một số tài sản về tàu. Sáng 10/10, tàu 741, Hải đoàn 129, đã chở 12 ngư dân cập cảng an toàn và tiến hành bàn giao cho địa phương cùng gia đình theo quy định.

Trước đó, ngày 7/9, tàu cá QNg 95834 TS do ông Nguyễn Đình Thường, trú tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, kiêm chủ tàu, đang đánh bắt hải sản cách điểm B đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 4,5 hải lý thì bất ngờ bị mắc cạn. 

Nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu cá, tàu 741 của Hải đoàn 129 đã được điều đến hiện trường và phối hợp với tàu cá cứu vớt tất cả 46 ngư dân đưa lên tàu 741.Tiếp đó, Chỉ huy tàu 741 và chủ tàu cá đã bàn phương án cứu kéo, song do tàu mắc cạn và bị phá nước nên không thể cứu kéo được. Do số lượng ngư dân đông nên tàu 741 đã chở 46 ngư dân và một số ngư cụ về bàn giao cho Trung tâm Hậu cần – Kỹ thuật đảo Sinh Tồn. 

Lãnh đạo Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn và Hải đoàn 129 thăm hỏi, động viên ngư dân bị nạn về đất liền an toàn

Thượng tá Huỳnh Văn Đa, Chính ủy Hải đoàn 129, cho biết: Tính từ tháng 11/2018 đến nay, các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển và các âu tàu, làng chài tại Quần đảo Trường Sa do Hải đoàn 129 khai thác, vận hành đã kịp thời làm điểm tựa cho bà con ngư dân khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa; đã cứu nạn 6 tàu cá và 90 ngư dân bị nạn trên biển; tạo chỗ dựa cho gần 200 tàu cá với hơn 2.000 lượt ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung và Nam bộ vào tránh trú bão an toàn, thường xuyên tuyên truyền cho bà con ngư dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn ngư trường đánh bắt của Việt Nam; đồng hành với ngư dân trong việc gỡ bỏ “thẻ vàng” của EC…

 

Sẵn sàng đón ngư dân trong mùa mưa bão

Mới đây, từ ngày 3 – 10/11, Trung tâm Hậu cần – Kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn, Trung tâm HC-KT thị trấn Trường Sa, Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 147 tàu cá với 1.479 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang vào các âu tàu neo đậu tránh trú cơn bão số 6.

Quân y Hải đoàn 129 kiểm tra sức khỏe của ngư dân trước khi bàn giao cho địa phương

Ông Hồ Lữ Hiếu, Phó Chủ tịch xã đảo Sinh Tồn cho biết, tháng 11/2019 có 2 cơn bão trực tiếp đổ bộ và đi qua đảo Sinh Tồn, do có sự chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ của các lực lượng, Âu tàu Sinh Tồn đã kịp thời hỗ trợ ngư dân vào trú tránh bão an toàn. Ngư dân được cán bộ, nhân viên ở Trung tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất từ neo đậu đến chỗ ăn nghỉ, được cấp tờ rơi hướng dẫn ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam. 

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Mùa mưa bão trên biển đã và đang ảnh hưởng đến các vùng biển Việt Nam, cán bộ, chiến si ở các âu tàu, làng chài, trên những con tàu của Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn thực hiện nhiệm vụ giữa biển khơi đã sẵn sàng ứng phó khi có tình huống thời tiết xấu trên biển xảy ra, cánh cửa Âu tàu, làng chài trên vùng biển Trường Sa luôn rộng mở để chào đón ngư dân; tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngư dân yên tâm rẽ sóng khai thác hải sản, góp phần làm giàu từ biển, cùng với các lực lượng trên biển quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bài và ảnh: Công Hoan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!