Doanh nghiệp cần thích ứng với biến đổi khí hậu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Báo cáo: “Thích ứng để thành công: Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với doanh nghiệp Việt Nam” của VCCI công bố mới đây cho thấy, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là ngành mà các doanh nghiệp chịu tác động rủi ro lớn hơn cả.

Báo cáo tập hợp ý kiến của 10.400 doanh nghiệp trên phạm vi cả nước về tác động của rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây có thể xem là điều tra doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về chủ đề này. Báo cáo cũng tổng hợp nhiều đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về tác động của rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá trị trung bình tổn thất vì thiên tai, biến đổi khi hậu đối với 1 doanh nghiệp là khoảng 95,2 triệu đồng, nhưng một số khác có mức tổn thất rất lớn. Gần 100 doanh nghiệp cho biết bị thiệt hại trên 1 tỷ đồng, chiếm khoảng 1,6% số doanh nghiệp cung cấp thông tin…

Đại diện VCCI cho biết, Chính phủ Việt Nam đã tích cực hoàn thiện hệ thống luật pháp trong nước về bảo vệ môi trường và ưu tiên nguồn lực cho việc triển khai các chương trình liên quan đến ứng phó tác động rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Qua khảo sát đánh giá, đa số doanh nghiệp đều nhận thức rõ ràng về biến đổi khí hậu cùng những thách thức kéo theo đã góp phần thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu; trong đó bao gồm cả việc sắp xếp lại sản xuất, tạo ra sản phẩm và công nghệ mới… Đã có không ít doanh nghiệp sẵn sàng chi tới 7,32% chi phí hoạt động cho mục tiêu thân thiện hơn với môi trường.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!