Doanh nghiệp phải bao tiêu cá nóc khai thác cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, để đảm bảo hanh thông cho hoạt động khai thác, kinh doanh và xuất khẩu cá nóc, các doanh nghiệp sau khi được phê chuẩn Đề án khai thác, thu mua chế biến xuất khẩu cá nóc phải thực hiện những cam kết nhất định.

Ảnh minh họa

Cá nóc là sản phẩm đặc thù cần kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo ATTP nên Đề án ngoài các nội dung theo quy định hiện hành về xây dựng, phê duyệt cần thể hiện rõ một số nội dung đặc thù như: Tính cần thiết về việc triển khai Đề án; Mục tiêu cụ thể và chỉ tiêu về sản lượng khai thác, sản xuất, xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu; xác định thị trường mục tiêu và đánh giá cụ thể nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, việc tổ chức khai thác, thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá nóc chỉ sử dụng mục đích xuất khẩu, không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Điều kiện

Với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá nóc cần có phương án cụ thể, cam kết bao tiêu toàn bộ lượng cá nóc do ngư dân khai thác với giá cả hợp lý, có phương án xử lý, tiêu hủy các phụ phẩm cá nóc nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xây dựng chương trình, nội dung và tổ chức đào tạo đội ngũ lao động trực tiếp đánh bắt, dịch vụ hậu cần thu gom và chế biến cá nóc xuất khẩu về các kiến thức đảm bảo ATTP, đặc biệt là cách phân loại, nhận biết cá nóc độc và không độc, cá nóc không bảo đảm để chế biến, xuất khẩu.

Với tàu cá

Tàu cá khai thác cá nóc phải được cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và cấp mã số tham gia chuỗi cá nóc xuất khẩu.

Chủ tàu và người lao động phải được cấp chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật nhận biết, phân loại cá nóc, phương pháp bảo quản cá nóc trên tàu.

Chỉ được bốc dỡ cá nóc tại cảng cá, bến cá đã được Sở NN&PTNT các tỉnh chỉ định và thông báo trước về thời gian dự kiến cập cảng để cơ quan chuyên môn kiểm tra, cấp giấy xác nhận cho từng lô cá nóc (gồm: thông tin tên chủ tàu, mã số tàu, ngày giờ cập cảng/bến đậu, chủng loại và khối lượng cá nóc khai thác, tình trạng bảo quản).

Quy trình hoạt động

Thu mua

Cơ sở thu mua phải được cơ quan chuyên môn do Sở NN&PTNT kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và cấp mã số; Chủ cơ sở thu mua và người lao động phải được cấp chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật nhận biết, phân loại cá nóc, phương pháp bảo quản, vận chuyển cá nóc đến nhà máy chế biến.

Chủ cơ sở thu mua, nhà máy chế biến cá nóc xuất khẩu chỉ được phép thu gom những lô nguyên liệu cá nóc có giấy xác nhận nguồn gốc do cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT cấp; Cơ sở thu mua phải có phương án cụ thể về việc xử lý, tiêu hủy đối với các loại cá nóc độc, không đủ tiêu chuẩn chế biến, xuất khẩu, tránh tình trạng cá nóc thất thoát ra bên ngoài, sử dụng sai mục đích gây nguy hiểm tính mạng con người.

Chế biến và xuất khẩu

Cơ sở chế biến cá nóc xuất khẩu do các tỉnh chọn tham gia Đề án phải được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra, chứng nhận điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu và phải có tên trong danh sách các cơ sở được phép chế biến xuất khẩu thủy sản sang các thị trường; Tất cả các lô cá nóc thành phẩm đều phải được chế biến từ các lô nguyên liệu có giấy xác nhận xuất xứ do cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT cấp.

Mỗi lô hàng cá nóc xuất khẩu phải được đăng ký, kiểm tra chứng nhận theo quy định của Việt Nam và thị trường xuất khẩu. Việc lấy mẫu, phân tích độc tố Tetrodotoxin là bắt buộc đối với từng lô sản phẩm trước khi xuất khẩu. Thực hiện xử lý phế liệu, phế thải trong quá trình chế biến cá nóc, đảm bảo không độc hại đến người và môi trường xung quanh.

Cùng với đó, doanh nghiệp tham gia Đề án được chủ động tìm kiếm đối tác nhập khẩu tại các thị trường, phải xác định rõ nhu cầu nhập khẩu của thị trường đối với mặt hàng này (sản lượng, chủng loại, kích cỡ, giá cả…). Giữa đối tác nhập khẩu và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu phía Việt Nam cần có hợp đồng nguyên tắc, trong đó có cam kết trách nhiệm chia sẻ lợi ích và rủi ro với các doanh nghiệp Việt Nam.

>> Theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp có nhu cầu thu mua, chế biến, xuất khẩu cá nóc cần chủ động đăng ký với Sở NN&PTNT. Sau đó, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án trình UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương xem xét phê duyệt.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!