Độc đáo nuôi cá tai tượng trong bể xi măng giữa lòng đô thị

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đó là mô hình của lão nông Nguyễn Văn Biên ở khu vực 5, phường An Thới, Q. Bình Thủy, TP Cần Thơ khi tận dụng đất trống quanh nhà ngay giữa lòng đô thị để nuôi cá tai tượng trong bể lót bạt và bể xi măng. Chỉ với 1.500 m2 mặt nước đã đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình ông mỗi năm.

Hiện xung quanh nhà ông Biên có khoảng 20 bể, gồm bể bạt và bể xi măng dùng để nuôi cá tai tượng, thay vì nuôi cá dưới ao như thường thấy mà trước đây ông đã từng nuôi. Cùng đó, cách nuôi cá trong ao đất, người nuôi thường gặp khó khăn là khâu quản lý nguồn nước, cá dễ bị bệnh, hao hụt đầu con cao, cá chậm phát triển… Đặc biệt là khi mùa mưa, phèn theo nước từ mặt đất chảy rỏ xuống ao khiến cá bị ngộp, sốc.

Chính vì vậy hơn 3 năm trước ông Biên đã thử nghiệm đưa con cá tai tượng lên bờ nuôi trong bể bạt hay bể xi măng để chủ động được nguồn nước an toàn và được người con trai út trong gia đình vừa tốt nghiệp ở Khoa thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ) về nhà hỗ trợ ông. Nên nhiều năm qua đối với mô hình nuôi cá tai tượng trong bể xi măng của gia đình ông Biên đã đem lại thành công lớn, cá mau lớn, ít bệnh, cho năng suất cao. Cá sản xuất ra bao nhiêu cũng không đủ tiêu thụ cho thị trường.

Hiện xung quanh nhà ông Biên có khoảng 20 bể, gồm bể bạt và bể xi măng dùng để nuôi cá tai tượng

Ông Biên vui vẻ cho biết, nuôi cá trong bể bạt và bể xi măng có nhiều ưu điểm và giúp cho người nuôi rất khỏe ở khâu chăm sóc. Do diện tích bể hẹp nên người nuôi có thể hoàn toàn chủ động nguồn nước, có thể thay khi nước bị dơ nên môi trường sống của cá rất tốt, cá hầu như không bị bệnh từ nhỏ đến khi xuất bán.

Với cách nuôi cá tai tượng trong bể bạt này có thể chia thành nhiều bể nhỏ, mỗi bể có diện tích từ 40 – 100 m2, ông Biên dễ dàng theo dõi quá trình sinh trưởng, tình trạng sức khỏe và phân kích cỡ cá nuôi cho phù hợp.

Cách làm rất hay của ông Biên là cứ định kỳ 3 – 4 tháng/lần ông lại tuyển lựa cá gần kích cỡ với nhau để sang qua những bể riêng. Từ đó, có những chế độ dinh dưỡng thức ăn công nghiệp khác nhau, cách chăm sóc phù hợp và nhất là tránh được tình trạng cá cạnh tranh thức ăn.

Ông Nguyễn Văn Biên đang rải thức ăn công nghiệp cho cá tai tượng nuôi trong bể xi măng

Để cá sinh trưởng tốt, mật độ thả cá trong bể từ 600 – 700 con/40 m2 là phù hợp. Bình quân cứ 12 – 15 ngày ông tiến hành cho thay nước các bể nuôi 1 lần và lấy nguồn nước được xử lý ở hồ riêng cho vào bể nuôi trở lại. Nhờ cách quản lý nguồn nước tốt như vậy, cá có môi trường sống tốt, phát triển mạnh. Thông thường, sau thời gian nuôi khoảng 12 – 14 tháng, cá đạt trọng lượng trên 1 kg/con thì có thể xuất bán.

Theo ông Biên, cá tai tượng là loài cá háu ăn, ngoài thức ăn viên thì hầu như loại rau củ nào cá cũng ăn. Ông còn tận dụng trồng rau, chuối quanh nhà, hay mua lại rau loại thải của tiểu thương ở chợ… để làm thức ăn cho cá. Chi phí nuôi giảm mà chất lượng cá nhờ đó tăng thêm.

Đầu ra cho cá tai tượng ổn định, bên cạnh thương lái thì các nhà hàng, quán ăn cũng thường xuyên đặt hàng tận nơi. Hiện thương lái thu mua với giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg, mỗi tấn cá ông Biên có lợi nhuận khoảng 22 – 27 triệu đồng (tùy vào thời điểm). Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất bán từ 2 – 5 tấn cá.

Hiện tại cá tai tượng giá bán 60.000 đồng/kg cho thương lái, mỗi tấn cá ông Biên có lợi nhuận khoảng 20 – 25 triệu đồng

Theo đánh giá của một cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Cần Thơ, trong  bối cảnh thành phố đang diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh chóng, khái niệm nông nghiệp đô thị ngày càng được đề cập nhiều. Đó là việc sử dụng các diện tích nhỏ, các lô đất trống, sân vườn, thảm cỏ, sân thượng… để sản xuất nông nghiệp, vừa thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay mà có thể tăng thêm thu nhập và cải thiện kinh tế gia đình.

Có thể nói mô hình nuôi cá trên cạn củphương thức sản xuất hay, dễ áp dụng mà ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đang khuyến cáo những nông dân khác với diện tích canh tác hạn chế có thể học hỏi làm theo.

Ngọc Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!