T3, 21/05/2024 03:47

Dời lịch kiểm tra chống khai thác IUU ở Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Cục Kiểm ngư cho biết Ủy ban Châu Âu (EC) đã thay đổi lịch đến Việt Nam để kiểm tra về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU).

Cụ thể, EC dời lịch sang Việt Nam vào khoảng tháng 9, 10 năm nay, thay vì tháng 5 như dự kiến hồi đầu năm. Trong thời gian EC chưa sang kiểm tra, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện triệt để, quyết liệt các giải pháp để có thể tháo gỡ “thẻ vàng”.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, tổng thể kế hoạch từ nay đến khoảng tháng 9, 10/2024, dự kiến Bộ NN&PTNT sẽ tham mưu Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì một cuộc họp và đi kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại các địa phương vào tháng 6. Cùng đó, Bộ NN&PTNT sẽ có kế hoạch cụ thể hàng tháng về việc kiểm tra thực tế tại tất cả các tỉnh, thành phố ven biển từ nay đến khi EC sang kiểm tra.

Những nội dung chính triển khai các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm mạnh từ nay đến tháng 9, 10 gồm: Bằng mọi giải pháp, chúng ta ngăn chặn giảm thiểu tối đa tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiên quyết xử lý triệt để những tàu cá vi phạm.

Cùng với đó, lực lượng chức năng phải có biện pháp quản lý tàu cá để đảm bảo điều kiện khai thác trên biển. Về truy xuất nguồn gốc, phía EC đề nghị chúng ta phải xử lý nghiêm những trường hợp trước đây EC phát hiện trộn lẫn nguyên liệu cũng như có hợp pháp hóa hồ sơ.

Đặc biệt, cơ quan chuyên ngành phải tăng cường kiểm soát, xác nhận nguồn gốc thủy sản tại cảng. Cơ quan chức năng và doanh nghiệp phải đảm bảo tuyệt đối hàng xuất khẩu sang thị trường EC và các thị trường khác đảm bảo tính hợp pháp, không có trộn lẫn nguyên liệu…

Minh Nhật

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!