Đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới đạt 2,25 triệu tấn năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đội tàu đánh cá xa bờ (DWF) của Trung Quốc – cũng là đội tàu lớn nhất thế giới – hoạt động chủ yếu trên biển khơi, đã ghi nhận sản lượng đánh bắt đạt 2,25 triệu tấn cá trong năm 2022, thấp hơn so với sản lượng mục tiêu hàng năm là 2,3 triệu tấn vào năm 2025, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này (MoA).

Năm 2022, sản lượng đánh bắt chiếm khoảng 30% tổng sản lượng thủy sản biển của đất nước, bao gồm cả sản lượng đánh bắt từ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Trung Quốc.

Bà Zhou Wei, một nhà vận động đại dương cấp cao tại Greenpeace ở Bắc Kinh, cho biết khi nói đến đánh bắt cá bền vững, Trung Quốc “nhìn chung đang đi đúng hướng, nhưng vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để đảm bảo tính bền vững lâu dài”.

Tàu cá khai thác xa bờ của Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Theo MoA, sản lượng đánh bắt năm ngoái chủ yếu từ các vùng biển quốc tế và trong vùng đặc quyền kinh tế của khoảng 30 quốc gia mà Trung Quốc có thỏa thuận đánh bắt cá. Trong đó, một lượng lớn cá ngừ và cá thu Thái Bình Dương ở Trung và Đông Thái Bình Dương, mực ống và mực nang ở Ấn Độ Dương và Tây Nam Đại Tây Dương. Ngoài khơi bờ biển Tây Phi, các tàu Trung Quốc cũng đánh bắt cá mòi dùng làm bột cá.

Bà Zhou cũng cho biết thêm chính phủ Trung Quốc đang tìm cách ổn định sản lượng đánh bắt ở mức 2,3 triệu tấn, đề cập đến chính sách “ý kiến” về kế hoạch 5 năm lần thứ 14 được công bố vào tháng 2/2022. Kế hoạch này được đưa ra sau khi quốc gia này công bố giới hạn về quy mô đội tàu DWF ở mức 3.000 tàu vào năm 2020.

“Trung Quốc muốn tiếp tục kiểm soát đội tàu; họ đang chống lại việc đánh bắt IUU, nói chung là tiếp tục từ kế hoạch 5 năm lần thứ 13. Tuy nhiên, chúng tôi không có thêm thông tin về số tiền trợ cấp đã được giải ngân năm ngoái. Thông tin đó không được công bố tới công chúng và cũng không có dữ liệu thường xuyên, toàn diện nào liên quan đến nghề cá ở vùng biển xa”, bà Zhou cho biết.

Tháng 12/2022, Shanghai Kaichuang Marine International, một trong những công ty đánh bắt cá ngừ xa bờ lớn nhất của Trung Quốc, thông báo họ đã nhận được 39,8 triệu CNY (5,76 triệu USD) tiền trợ cấp từ chính phủ. Các khoản trợ cấp được phân bổ bởi “Quỹ đặc biệt quốc gia về phát triển kinh tế và thương mại nước ngoài năm 2022”.

Minh Sương

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!