Đối thoại tháo gỡ khó khăn về vốn cho người nuôi ngao

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 4/12, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình phối hợp với UBND hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hộ nuôi thủy sản.

Ngao mất mùa vẫn rớt giá

Bà Phan Thị Tuyết Trinh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình cho biết: Đến cuối tháng 9-2013, Thái Bình có 1.752 doanh nghiệp, hộ gia đình vay vốn nuôi ngao với dư nợ cho vay đạt 457,6 tỷ đồng tập trung chủ yếu tại huyện Tiền Hải.

Về cơ bản, các khoản cho vay có chất lượng tín dụng khá tốt, nhưng do nhiều nguyên nhân trên địa bàn hiện có chín khách hàng vay vốn nuôi ngao không hiệu quả, phát sinh nợ xấu với số tiền 1,7 tỷ đồng.

 

Kiểm tra chất lượng ngao sau thu hoạch.

Thời gian qua mặc dù Thái Bình có sản lượng ngao nuôi hàng năm rất lớn, nhưng thị trường tiêu thụ biến động dẫn đến giá ngao thịt giảm, các hộ nuôi gặp khó khăn về tài chính.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình đã rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của những hộ nuôi ngao gặp khó khăn; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như tiếp tục đầu tư bổ sung vốn lưu động, gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, áp dụng lãi suất ưu đãi…giúp khách hàng khôi phục sản xuất.

Đối với đầu tư phát triển nuôi ngao, Ngân hàng khẳng định trong thời gian tới sẽ ưu tiên vốn cho vay các doanh nghiệp, hộ gia đình tại các vùng nằm trong qui hoạch nuôi ngao của tỉnh.

Ngân hàng cũng sẽ tập trung vốn cho vay đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm ngao, đặc biệt là tiêu thụ xuất khẩu, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, ổn định tâm lý các doanh nghiệp, hộ sản xuất, nâng cao giá trị nuôi trồng hải sản nói chung, nuôi ngao trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Mai Tú

Nhân dân Điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!