T6, 06/10/2023 08:26

Đồng hành cùng người nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đó là chủ đề của Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành Tôm Việt Nam 2024 (VietShrimp 2024) vừa được ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức VietShrimp 2024 chính thức công bố tại buổi họp báo diễn ra ngày 4/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Tham dự buổi họp báo còn có TS. Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản, các thành viên trong Ban tổ chức, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Cà Mau và các phóng viên, biên tập viên của hơn 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Toàn cảnh buổi họp báo VietShrimp 2024

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Việt Thắng cho biết, năm 2022 là năm rất thành công của ngành tôm, khi đạt diện tích thả nuôi 747.000 ha, sản lượng tôm thu hoạch trên 1 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu 4,3 tỷ USD. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, ngành tôm gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về thị trường xuất khẩu nên giá trị kim ngạch xuất khẩu sau 8 tháng giảm đến 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Để vượt qua khó khăn, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ để giúp ngành tôm nhanh chóng phục hồi và sẵn sàng tăng tốc ngay khi cơ hội đến. Tuy xuất khẩu gặp khó, nhưng theo đánh giá, sản lượng tôm năm 2023 nhiều khả năng vẫn sẽ đạt trên 1 triệu tấn và lạc quan hơn là giá tôm đang tăng trở lại.

Chủ tịch Hội Nghề cá Nguyễn Việt Thắng chính thức công bố chủ đề của Vietshrimp 2024 – Đồng hành cùng người nuôi tôm

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Trưởng ban Phát triển thủy sản bền vững (Hội Nghề cá Việt Nam) thông tin một số nét mới cũng như chủ đề của VietShrimp 2024. Theo đó, nét mới dễ nhận thấy nhất của VietShrimp 2024 là lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Cà Mau – nơi có diện tích, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước. Điều này thể hiện mong muốn của Ban tổ chức là mang những cơ hội, kỹ thuật, công nghệ đến ngày một gần gũi hơn với người nuôi tôm cũng như các bên liên quan trong chuỗi giá trị. Trong chuỗi giá trị con tôm, người nuôi tôm chính là mắt xích yếu nhất, dễ bị rủi ro nhiều nhất, nên các phiên hội thảo sẽ tập trung nhiều hơn các chủ đề xung quanh nghề nuôi tôm, để làm sao giúp người nuôi ít rủi ro, tăng hiệu quả. Việc nâng sự kiện từ 2 năm/lần thành sự kiện thường niên cũng cho thấy Ban tổ chức luôn đáp ứng yêu cầu ngày càng phát triển của ngành tôm.

TS. Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản phát biểu tại buổi họp báo VietShrimp 2024

Đánh giá về sự kiện VietShrimp 2024 diễn ra tại tỉnh nhà, ông Châu Công Bằng – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau rất phấn khởi cho rằng, qua 4 lần tham dự, tôi thấy công tác tổ chức cũng như chủ đề hội thảo rất chất lượng, rất sát thực tế ngành tôm, nên người nuôi tôm trong tỉnh, các tổ chức phi chính phủ đang hỗ trợ ngành tôm của tỉnh rất quan tâm đến sự kiện này. Vì vậy, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình để cùng Ban tổ chức VietShrimp 2024 tổ chức thành công sự kiện với kết quả cao nhất.

Ông Châu Công Bằng – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau tin tưởng VietShrimp 2024 sẽ đạt kết quả cao

Đánh giá về VietShrimp, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, nhận xét, đây chính là sự thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm của hội và cơ quan quản lý Nhà nước đối với ngành tôm nói chung và người nuôi tôm nói riêng. Đối với chủ đề lần này, theo tôi là cực hay, vì nếu chúng ta không quan tâm, không đồng hành cùng người nuôi tôm để họ nuôi không hiệu quả kéo dài thì sẽ sụp đổ cả chuỗi giá trị ngành tôm. Vì vậy, với việc quy tụ được tinh hoa, chất xám vào tại sự kiện lần này sẽ là sự hỗ trợ rất lớn để người nuôi tôm ít rủi ro hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Ngành tôm chúng ta có cơ hội rất lớn so với các nước khác, nên tôi tin, ngành tôm của chúng ta sẽ phát triển bền vững hơn. Và hơn nữa, chúng ta luôn biết cùng nhau, biết làm cách nào để cho ngành tôm của chúng ta luôn tốt hơn.

VietShrimp 2024 sẽ diễn ra từ ngày 20 – 22/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, số 1, đường Lê Duẩn, Phường 1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau với dự kiến có khoảng 250 gian hàng của hơn 150 đơn vị trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến thủy sản nói chung và tôm nói riêng.

Xuân Trường

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!