T2, 06/07/2020 11:03

Đồng Tháp: Đầu tư gần 3 tỷ đồng bảo vệ các loài cá quý hiếm

Chưa có đánh giá về bài viết

Tỉnh Đồng Tháp mới đây đã phê duyệt Đề án bảo tồn Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2014 – 2020; trong đó đầu tư hơn 2,8 tỷ đồng để giám sát, nghiên cứu, bảo tồn thành phần các loài thủy sản, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý hiếm như cá hô, cá còm, cá cóc, sặc rằn, cá dày.

Mục tiêu nhằm bảo vệ, bảo tồn khu rừng đặc dụng với các cảnh quan tiêu biểu, hệ sinh thái ngập nước đặc thù; các loài động, thực vật quý hiếm của vùng Đồng Tháp Mười, như một mẫu chuẩn quốc gia về vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế của một khu Ramsar quốc tế.

Cá hô là một trong những loài thủy sản có giá trị cao sẽ được bảo tồn ở Vương Quốc gia Tràm Chim – Ảnh: PTC

Vườn Quốc gia Tràm Chim hiện có 130 loài cá được chia thành 2 nhóm chính là: cá nước tĩnh và cá ưa nước chảy; vườn thuộc huyện Tam Nông (Đồng Tháp), hiện có 17 loài quý, hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và các loài cá có giá trị kinh tế cao đang được ưu tiên bảo tồn. Vừa qua, Vườn đã thả 1.412 con cá dày hơn 2 tháng tuổi có kích thước 5 – 7 cm; phối hợp với Trạm Thủy sản huyện Tam Nông thả hơn 4.800 con cá thát lát còm và 4.400 cá sặc rằn về với thiên nhiên, mục đích tái tạo nguồn cá quý bản địa.

Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Tràm Chim cũng đã thiết lập hệ thống kênh với chiều dài hơn 60 km bao quanh, 20 km kênh nội đồng; hình thành 37 ao trữ nước bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đồng thời làm tốt công tác phòng cháy chữa, cháy rừng.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!