Đồng Tháp: Mở rộng mô hình nuôi nhử cá đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa nước nổi năm nay, mô hình xả lũ nuôi nhử cá đồng tại ô bao số 10, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã được mở rộng. Từ 8 hộ nông dân có 20 ha đất ruộng liền kề ở ấp Long An A tiến hành bao lưới quanh ruộng để nuôi nhử cá đồng mùa nước nổi năm 2022, đến nay đã tăng lên 13 hộ tham gia mô hình với trên 40 ha…

Ông Lâm Trọng Nghĩa – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Nông cho biết: Mùa nước nổi năm 2022, sau khi làm lúa hè thu xong, các hộ nông dân ở đây đã tiến hành bao lưới quanh ruộng để nuôi nhử cá đồng mùa nước nổi và đã thu hoạch được 100% lượng cá đồng tự nhiên trên ruộng, thu nhập trên 150 triệu đồng. 

Đan tre nhử cá đồng tự nhiên

Phát huy lợi thế trên, sau khi thu hoạch thành công vụ lúa hè thu 2023, Trung tâm đã hỗ trợ cho nông dân thực hiện mô hình với 500 cây tràm dùng để đăng lưới nhử cá tự nhiên. Hiện nay nông dân đang xả nước vào ruộng qua các đường cống và đăng lưới để nhử cá.

Mô hình nhử cá đồng bắt đầu thu hút sự hiếu kỳ của du khách 

Những đàn cá đã bắt đầu xuất hiện trên đồng nước, các loại cây thủy sinh như: rau muống, bông súng và bông điên điển cũng đã trổ bông… Nổi bật là đã có các đoàn khách đến tham quan trải nghiệm mô hình này, tự tay hái bông điên điển, bông súng, rau muống đồng và giăng lưới bắt cá. 

Khách tham quan trực tiếp giăng lưới bắt cá

Những “chiến lợi phẩm” thu được khách tham quan và chủ mô hình cùng nhau chế biến các món ăn đậm chất miền tây như: canh chua, cá kho và thưởng thức tại chỗ… Mô hình này bước đầu góp phần nâng cao lợi nhuận cho nông dân, tạo dựng hình ảnh đẹp, thân thiện ở địa phương.

Trần Trọng Trung (bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!