Đồng Tháp: Năm 2013, toàn tỉnh phấn đấu đạt 7.800ha thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Tính đến hết tháng 10/2012, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh hơn 6.800ha, đạt 77% so với kế hoạch. Trong đó có hơn 1.600ha cá tra, 1.300ha tôm càng xanh và 3.900ha thủy sản các loại, với tổng sản lượng 363.000 tấn, tăng hơn 30.000 tấn so với cùng kỳ năm 2011, đạt 86% kế hoạch năm.

Cá tra là thế mạnh nuôi trồng thủy sản của tỉnh

Năm 2012, sản xuất thủy sản của tỉnh đã đi vào chiều sâu ổn định, coi trọng chất lượng, không còn phong trào tự phát nhỏ lẻ, chỉ những hộ nuôi lớn có khả năng đầu tư mới duy trì và mở rộng diện tích. Tuy nhiên, tốc độ chuyển dịch cơ cấu sản xuất trong sản xuất thủy sản diễn ra nhanh chóng trong khi cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản chưa được đầu tư tương xứng, kịp thời.

Thị trường tiêu thụ và giá cả thủy sản chưa ổn định, trong khi đó một số yếu tố đầu vào, nhất là giá thức ăn, thuốc, hóa chất liên tục tăng đã làm giá thành sản phẩm tăng, sản xuất kém hiệu quả. Chất lượng môi trường ở một số vùng nuôi thủy sản tập trung có dấu hiệu giảm sút do hệ thống nuôi không bố trí ao lắng, ao xử lý nước thải; một số nơi sau nhiều năm thâm canh đã tồn đọng chất thải rắn và tiềm ẩn nhiều vi sinh vật gây bệnh dẫn đến đáy ao có dấu hiệu suy thoái.

Công tác quản lý môi trường dịch bệnh, thú y thủy sản còn nhiều hạn chế; việc triển khai công tác quản lý vùng nuôi an toàn còn chậm. Diện tích nuôi cá tra thương phẩm ngoài vùng quy hoạch không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái. Sản xuất tôm giống không chủ động được nguồn giống bố mẹ nên chưa đáp ứng cho nhu cầu sản xuất và chất lượng con giống. Mực nước về chậm và thấp so với cùng kỳ nên tôm phát triển chậm…

Năm 2013, tỉnh phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích 7.800ha nuôi trồng thủy sản, giảm 1.076ha so với kế hoạch năm 2012, tổng sản lượng đạt 467.000 tấn, tăng 31.500 tấn so với kế hoạch năm 2012, trong đó sản lượng nuôi 452.000 tấn, sản lượng khai thác 15.000 tấn. Để thực hiện đạt kế hoạch này, ngành Nông nghiệp thực hiện công tác đổi mới xây dựng kế hoạch sản xuất thủy sản theo hướng gắn kết với tiêu thụ sản phẩm; phát triển các mô hình sản xuất thâm canh cho sản lượng hàng hóa lớn như cá tra theo các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, tôm càng xanh, cá điêu hồng và cá rô phi dòng GIFT, đồng thời nghiên cứu đánh giá tiềm năng các loài cá bản địa để phát triển thành những ngành hàng chiến lược.

Xây dựng các vùng nuôi an toàn và sản phẩm hàng hóa chất lượng cao. Nâng cao vai trò của Hiệp hội Thủy sản, hợp tác xã thủy sản làm cầu nối giữa doanh nghiệp, các nhà khoa học; tổ chức việc chuyển giao công nghệ, cập nhật thông tin khoa học và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các thành phần kinh tế. Phấn đấu đạt sản lượng, giá trị sản xuất, kim ngạch xuất khẩu, nâng cao chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh.

AQ

Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!