Đồng Tháp: Người dân Tam Nông vào mùa cào hến

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời điểm này, nước trên các tuyến, rạch đang xuống thấp, đây là lúc hến xuất hiện rất nhiều, tạo cơ hội cho nhiều người dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) kiếm thêm thu nhập.

Hiện nay, nhiều hộ dân ở các xã Phú Thọ, Phú Đức, Phú Thành A, Phú Thành B, Tân Công Sính, Hòa Bình, huyện Tam Nông bắt tay hành nghề cào và luộc hến. Công việc này đơn giản, ít tốn kém và thường xuyên đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Chỉ cần khoảng 200.000 đồng là có thể sắm được bộ dụng cụ cào hến. Trung bình mỗi gia đình có hai lao động cào một ngày là thu về hơn nửa triệu đồng.

Tại xã Phú Thọ đã hình thành một làng cào, luộc hến với cả trăm hộ, tập trung nhiều nhất ở ấp Thống Nhất. Chỉ một chiếc ghe có gắn động cơ và giàn lưới cào, anh Tạ Văn Cò ở ấp Thống Nhất mỗi ngày hành nghề trên các dòng kênh Đồng Tiến, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Đức… bắt được bình quân trên dưới 300 kg hến các loại. Sau đó, hến đưa vào lò luộc đãi vỏ lấy được từ 30 kg thịt trở lên. Hiện nay, bán hến sống giá dao động từ 7.000 – 10.000 đồng/kg, còn thịt hến giá khoảng 31.000 đồng/kg. Trừ chi phí và công sức, gia đình anh Cò thu về từ 500.000 – 800.000 đồng/ngày.

Nhờ nghề cào hến, luộc hến mà nhiều hộ dân ở huyện Tam Nông có việc làm và nguồn thu nhập ổn định.

Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!