Đồng Tháp: Nông dân góp vốn thành lập hợp tác xã nuôi ba ba

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhận thấy ba ba là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện ở địa phương, thời gian qua, một số nông dân ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười cùng nhau hùn vốn thành lập hợp tác xã (HTX) chăn nuôi và sản xuất ba ba với mong muốn cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên, đây là mô hình HTX khá mới mẻ nên trong quá trình phát triển còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần được hỗ trợ và tháo gỡ kịp thời.

Làm mùng lưới nuôi ba ba

Mặc dù là một HTX mới đi vào hoạt động, song HTX ba ba Mỹ Hòa có những bước cố gắng đáng trân trọng. Sau khi được thành lập, Ban chủ nhiệm HTX đã chủ động tìm kiếm doanh nghiệp để đầu tư và liên kết tiêu thụ. Hiện tại, sản phẩm ba ba của HTX đang được Công ty TNHH Tiền Hậu thu mua với mức giá ổn định và cao hơn so với giá thị trường từ 15 – 20%. Sau một năm thả nuôi và chăm sóc, vừa qua HTX đã thu hoạch được 1,6 tấn ba ba thịt. Với giá bán trung bình từ 220 – 320 ngàn đồng/kg, trừ các khoản chi phí, HTX lãi khoảng 60 triệu đồng.

Ngoài ra, HTX cũng tích cực có những hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm ba ba của HTX đến với doanh nghiệp và người tiêu dùng trong các buổi hội chợ do Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh tổ chức. Vì vậy, hiện tại thương hiệu HTX ba ba Mỹ Hòa được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới.

Chú Lê Văn Tuội ngụ ấp 2, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười chia sẻ: “Lúc trước gia đình tôi có nuôi ba ba thịt nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không hiệu quả và giá cả không ổn định do thương lái ép giá. Giờ tham gia vào HTX, được Liên minh HTX tập huấn kỹ thuật nuôi ba ba, tôi thấy tự tin vào tay nghề của mình. Bên cạnh đó, tôi rất phấn khởi vì giá cả ba ba thịt hiện rất ổn định, vì được công ty bao tiêu sản phẩm”.

Ông Trần Hồng Phước – Chủ nhiệm HTX cho biết: “Nuôi ba ba dễ chăm sóc, chí phí đầu tư không quá lớn thích hợp cho nhiều nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn muốn cải thiện thu nhập. Trong thời gian tới, HTX sẽ đầu tư phát triển thêm nhiều dịch vụ như: cung cấp ba ba giống đạt chất lượng, bán thức ăn nuôi ba ba… để cải thiện hoạt động và doanh thu cho HTX. Dần dần, hướng hoạt động của HTX ngày một chuyên nghiệp hơn và là địa chỉ tin cậy đối với các doanh nghiệp và khách hàng. Sắp tới, HTX sẽ vận động nhiều nông hộ gia nhập HTX và HTX sẽ ưu tiên cho những gia đình khó khăn để cùng nhau phát triển kinh tế”.

Tuy nhiên, đối với HTX ba ba Mỹ Hòa, khó khăn lớn nhất hiện nay là vốn đầu tư. Phần đông xã viên trong HTX thuộc diện nghèo và cận nghèo nên việc huy động vốn đầu tư rất khó khăn. Do thiếu vốn đầu tư nên các ao nuôi ba ba của HTX chỉ được xây dựng bán kiên cố, vì vậy trong quá trình nuôi, ba ba bị thất thoát ra môi trường bên ngoài gây tổn thất không nhỏ cho HTX. Đây là vướng mắc lớn đối với tập thể HTX ba ba Mỹ Hòa và cũng là tình hình khó khăn chung của một số HTX mới thành lập của tỉnh, rất cần sự hỗ trợ từ địa phương và các ngành chức năng liên quan để kinh tế tập thể phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới.

Mỹ Lý

Báo Đồng Tháp Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!