Đồng Tháp: Nuôi cá linh non lãi cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nếu trước đây cá linh được khai thác nhiều khi lũ về thì giờ đây, người dân Đồng Tháp đã chủ động nuôi loại cá này. Chỉ sau một tháng thả nuôi, cá linh có giá 120.000 đồng mỗi kg, người nuôi lãi lớn.

Đầu tháng 7, ông Lương Văn Mong, ở huyện Lấp Vò mua 3 triệu cá linh giống, nuôi trong ao rộng 2.000 m2. Nửa tháng đầu thả nuôi, ông tạo trứng nước (một loại sinh vật phù du) cho cá ăn. Sau đó, cá chuyển sang thức ăn dạng bột. Sau 35 ngày thả nuôi, khi cá to bằng đầu đũa ăn, cỡ 500 – 600 con đạt trọng lượng một kg, chủ ao bắt đầu thu hoạch. Do mới đầu mùa nước nổi, cá linh khan hiếm, thương lái tranh mua với giá cao, 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí cá giống 9 triệu đồng, thức ăn hơn 10 triệu đồng và chi phí khác ông lãi khoảng 60 triệu đồng.

Cá linh được nhiều nông dân chọn nuôi. Ảnh: Hoàng Nam

Theo người dân nuôi cá cho biết, với hình thức nuôi này, người nuôi khoẻ lắm, mỗi ngày cho ăn 2 lần. Cá ít bị sự cố, thời gian nuôi ngắn. Tuy nhiên, ông Mong cho biết, dù lãi cao song ông không thả nuôi tiếp vì sợ giá giảm. Hơn nữa, thực khách chỉ chuộng cá non, ít xương nếu thị trường chậm, cá để quá lứa không ngon, càng khó bán.

Cách nhà ông Mong 20 km, ông Lê Văn Thảo sắp xuất bán lứa cá linh đầu tiên và chuẩn bị thả tiếp lứa thứ hai với 6 triệu con. Năm thứ hai thả nuôi, ông Thảo có nhiều kinh nghiệm và đang thử nghiệm cách nuôi không cần dùng thức ăn. Ông Thảo cho biết, trứng nước có rất nhiều trong các ao cá tra đã xuất bán, nếu nuôi cá linh mật độ thấp lượng trứng có thể đủ cá ăn. Ngoài cho ăn thức ăn, ông sử dụng máy tạo thêm oxy đáy cho cá. Năm trước, người nông dân quê Lai Vung cũng thả nuôi hai vụ cá linh non, lãi hơn 100 triệu đồng. Sắp tới nếu tìm được thị trường ổn định, ông sẽ nuôi quanh năm. Bởi với cá tra và tôm càng xanh, cá linh dễ nuôi hơn nhất là vào mùa nước nổi. Cá mau lớn không cần chăm sóc nhiều, ít bị bệnh.

Theo Sở NN&PTNT Đồng Tháp, cho biết mô hình nuôi cá linh trước mắt đáp ứng nhu cầu thị trường đang, tạo thu nhập tốt cho người nuôi. Về lâu dài, Sở sẽ nhân rộng mô hình nuôi cho phù hợp, xây dựng thương hiệu giúp nông dân bán giá cao.

>> Cá linh một trong những đặc sản của mùa nước nổi miền Tây. Cùng với sự suy giảm nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên, hiện cá linh rất khan hiếm. Giá cá bán ngoài thị trường dao động 200.000 - 300.000 đồng/kg.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!