Đồng Tháp: Nuôi cá ngoài quy hoạch và xả nước thải ảnh hưởng đến sản xuất lúa

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Nguyễn Văn Bình (41 tuổi) ngụ khóm An Lợi, phường An Lộc, TX.Hồng Ngự trình bày, ông và 4 anh em khác trong gia đình có hơn 10ha đất lúa tiếp giáp với hơn 3.000 m2 đất của ông Trần Văn Giàu tại ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng.

Lâu nay, đối với diện tích đất này, gia đình ông Bình sản xuất lúa đạt năng suất ổn định ở mức cao. Tuy nhiên, cách nay hơn 2 năm, gia đình ông Giàu cho đào 4 ao nuôi cá, rồi xả nước thải từ các ao này ra cánh đồng của anh em ông, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa, nhưng chưa được ngành chức năng huyện Tân Hồng xử lý triệt để.


Nước từ các hầm cá của ông Giàu liên tục gây ngập ruộng của ông Bình kể cả khi thu hoạch lúa (ảnh do gia đình ông Bình cung cấp)

Qua tìm hiểu, diện tích đất của ông Trần Văn Giàu là đất lúa, không được huyện Tân Hồng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản. Nhưng đầu năm 2015, ông Giàu vẫn cho đào 4 ao nuôi cá trê thương phẩm, với tổng diện tích 3.000 m2. Do không có đường thoát nước ra sông nên trong quá trình nuôi cá, ông Giàu cho nước thoát ra cánh đồng, nơi các anh em ông Nguyễn Văn Bình đang sản xuất lúa. Nhiều lần gia đình ông Bình phát hiện nước thải từ các ao nuôi cá của gia đình ông Giàu chảy tràn ra ruộng lúa, gây ảnh hưởng đến năng suất và các khâu thu hoạch, chuẩn bị đất nên phản ánh với UBND xã An Phước và huyện Tân Hồng.

Theo tài liệu do UBND xã An Phước cung cấp, từ tháng 2/2015 đến tháng 4/2016, các ngành chức năng xã đã nhiều lần lập biên bản và tiến hành hòa giải về tình trạng nước thải ở các ao nuôi cá của ông Giàu tràn ra ruộng ông Bình và các hộ lân cận. Trong các lần giải quyết của UBND xã An Phước, ông Giàu đều cam kết khắc phục tình trạng nước thải chảy ra ruộng của ông Bình, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Cụ thể, ngày 16/4/2016, nước thải từ hầm cá của ông Giàu tràn vào cánh đồng của gia đình ông Bình gây ngập nước khi gia đình ông đang tiến hành thu hoạch lúa. Vụ việc được ông Bình báo cho Công an xã An Phước đến lập biên bản. Đến ngày 20/4/2016, khi kêu máy lại chuẩn bị xới đất thì ông Bình lại phát hiện nước từ các hầm cá của ông Giàu chảy tràn làm ngập đất, gây khó khăn cho việc xới đất. Quá bức xúc trước tình trạng ông Giàu cứ xả nước gây ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của gia đình, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục làm đơn gửi các ngành chức năng huyện Tân Hồng và UBND tỉnh yêu cầu xử lý vụ việc.

Ngày 28/4/2016, lãnh đạo UBND xã An Phước phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Hồng có buổi tiếp ông Giàu và ông Bình để xử lý tình trạng xả nước thải của ông Giàu. Tại buổi làm việc, ông Giàu cho biết việc nước thải chảy tràn qua đất của gia đình ông Bình là ngoài ý muốn của ông do nước rò rỉ vì ông có đào 1 ao lắng để xử lý nước thải và dùng cobe đắp bờ chặn nước như các cam kết với UBND xã An Phước trong các buổi hòa giải trước. Ông Giàu tiếp tục cam kết không để xảy ra tình trạng nước thải từ hầm cá rò rỉ làm ảnh hưởng các hộ xung quanh.

Ông Nguyễn Đức Bảng – Chủ tịch UBND xã An Phước, huyện Tân Hồng cho biết: “Ông Trần Văn Giàu đào ao nuôi cá mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là sai. Ông có nuôi cá trê bằng thức ăn tạp mùi hôi thối và xả nước thải làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của những hộ lận cận, việc này người dân đã gửi đơn thưa nhiều lần. Ông Giàu đã hứa khắc phục tình trạng thải nước ra đất trồng lúa nhưng lại tiếp diễn, xã yêu cầu ông không được xả nước thải trực tiếp ra đất của ông Bình và các hộ khác. UBND xã sẽ cử cán bộ kiểm tra hiện trạng thực tế việc ông Giàu đào ao trái phép để lập biên bản xử lý vi phạm. Chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo vụ việc cho UBND huyện xử lý”.

Khu vực các ao nuôi cá của ông Trần Văn Giàu không tiếp giáp với sông. Để có nước nuôi cá, gia đình ông đưa ống dẫn nước qua đường ĐT842 để lấy nước, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trước các phản ánh của ông Nguyễn Văn Bình và các hộ dân khác về việc đào ao nuôi cá, xả nước thải ảnh hưởng sản xuất của ông Trần Văn Giàu, các ngành chức năng huyện Tân Hồng cần vào cuộc để xử lý.

Trần Ngọc

Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!