Đồng Tháp: Vụ tôm càng xanh 2012 đạt năng suất thấp

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau thắng lợi của vụ tôm năm 2011, năm 2012 diện tích thả nuôi tôm càng xanh mùa lũ ở huyện Lấp Vò đã tăng lên. Cụ thể, năm 2012 toàn huyện có 185,66ha thả nuôi tôm, tăng 34ha tập trung các xã: Mỹ An Hưng B, Vĩnh Thạnh… Tuy nhiên, năm nay vụ tôm càng xanh mùa lũ ở huyện đạt năng suất thấp, nhiều hộ nuôi không có lời, thậm chí bị thua lỗ.

Ông Lê Văn Minh ngụ ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B cho biết, vào tháng 3 âm lịch sau khi thu hoạch 1,7ha lúa vụ đông xuân 2011-2012, ông tiến hành thuê máy móc xử lý ao nuôi với hy vọng một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên kết quả không như mong đợi thay vì năm 2011 ông thu hoạch 2,7 tấn tôm/1,7ha, trong đó sản lượng tôm thịt đạt gần 2 tấn, tổng lợi nhuận trên 100 triệu đồng thì năm nay ông chỉ thu được 700kg tôm thịt và 900kg tôm trứng. Theo ông Lê Văn Minh: “Vụ nuôi tôm năm nay bà con gặp nhiều khó khăn do lũ nhỏ, nguồn nước bị ô nhiễm nên tôm chậm lớn, ngoài ra do tôm giống kém chất lượng nên tỷ lệ giữa càng xào và tôm thịt chệnh lệch khá lớn”.

Ngoài những nguyên nhân trên, ông Phạm Văn Bé ngụ ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B cũng cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu là do tôm càng xào nhiều và theo đánh giá thì do giống tôm càng xanh này lâu đời, có thể bị trùng huyết. Khi bị trùng huyết thì con tôm thịt mất ký rất nhiều, so giá tôm năm nay với giá tôm năm ngoái thì chênh lệch từ 40-50 ngàn đồng/kg. Cụ thể như năm ngoái giá tôm thịt từ 250.000 – 260.000 đồng/kg, năm nay chỉ có 220.000 đồng/kg”.

Trước tình hình trên, ông Huỳnh Minh Điển, Phó trưởng trạm Thủy sản huyện Lấp Vò cho biết: “Hiện nay, Chi cục thủy sản đang phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện mô hình giao hóa đàn tôm. Năm 2013, huyện sẽ chủ động được nguồn tôm cho bà con và có hướng kết hợp với các viện, trường tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức cũng như cách phòng trị bệnh trên tôm, giúp bà con nông dân nuôi tôm đạt hiệu quả hơn.

Ngọc Hân

Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!