Dự đoán nguồn cung cá hồi Đại Tây Dương toàn cầu ổn định trong năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dữ liệu mới từ Kontali Analyze đã chỉ ra rằng sản lượng cá hồi Đại Tây Dương nuôi trên toàn cầu sẽ tương đối ổn định vào năm 2022, ngay cả khi nhu cầu tiếp tục tăng với tốc độ dự kiến.

Dữ liệu đã được chia sẻ trong Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia, dự đoán nguồn cung cá hồi Đại Tây Dương nuôi trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 1% vào năm 2022. Trong số đó, sản lượng tại Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm 6% so với ước tính năm 2021 là 160.500 tấn, còn 150.200 tấn vào năm 2022.

Giám đốc Marketing và Kinh doanh của Atlantic Sapphire, bà Damien Claire cho biết: “Sản lượng cá hồi đã tăng 5 – 7% trong vài năm qua và dự đoán có sự giảm xuống 1% trong năm tới”

Theo thành viên Hội đồng cá hồi GSMC, sự sụt giảm sản lượng diễn ra đồng thời với sự gia tăng nhu cầu tại thị trường Mỹ. “Vì vậy, nếu chúng ta đang nghĩ đến mức tăng trưởng toàn cầu khoảng 5 – 7% về nhu cầu, nhóm hàng này có thể thiếu hụt”, bà Claire cho biết.

Ảnh: AP

Các con số mới có một số bất ngờ so với những dự đoán trước đó, theo Phó Chủ tịch Kinh doanh của Camanchaca, ông Cesar Lago. “Tôi nghĩ đây là một bất ngờ lớn, chỉ vài tháng trước, báo cáo cho biết đã có mức tăng trưởng dự kiến ​​của Chilê vào năm 2022 ở mức 11%. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng trước, con số đã giảm từ 11% xuống còn 2%. Đây là một sự sụt giảm rất lớn”.

Theo số liệu của Kontali, sản lượng của Chilê dự kiến ​​sẽ tăng từ 703.900 tấn lên 715.000 tấn vào năm 2022. Ban điều hành Hội nghị đồng ý việc giảm ở cả Bắc Mỹ và Chilê có thể dẫn đến nguồn cung ít hơn cho Mỹ.

Hai nhà cung cấp đánh bắt tự nhiên là Canada và Chilê cũng đang có sự sụt giảm đáng kể. Chilê sẽ có nguồn cung thấp hơn nhiều so với năm 2020 khi chỉ còn 778.500 tấn.

Đặc biệt, sản lượng cá hồi quý I/2022 ở Chile ước tính sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Kontali ước tính sẽ giảm khoảng 35.000 tấn.

Ông Lago cho biết: “Quý đầu tiên ở Chilê là mùa hè ở Nam bán cầu. Vì vậy, nhiệt độ nước ấm hơn, cá hồi sẽ không phát triển nhanh được. Do đó sẽ có sự thiếu hụt về sinh khối”.

Vào những tháng đầu năm 2021, Chilê cũng đã phải đối phó với một loạt các vụ tảo nở hoa ảnh hưởng đến sinh khối, một vấn đề khác của vùng nước ấm trong mùa hè.

“Chúng tôi đã không còn bị tác động của tảo nở hoa như năm 2016, khi đó ngành này đã mất 25% sinh khối. Tuy nhiên, đã có một số vụ nở hoa nhỏ vào năm 2021 và gần đây, chúng tôi cũng thấy một số trang trại bị tảo nở hoa vào đầu năm 2022”, ông Lago cho biết. Do đó, các công ty đang chuyển sang thu hoạch cá vào quý IV các năm trước. 

Minh Anh

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!