T2, 06/07/2020 10:29

Dùng hung khí tấn công tàu giã cào: Tức nước vỡ bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

Chỉ vì bức xúc những chiếc tàu giã cào càn quét gây hư hỏng ngư cụ của người dân trên biển, thời gian qua trên vùng biển miền Trung xảy ra nhiều vụ sử dụng mìn, súng tấn công tàu giã cào, gây chìm tàu và nhiều người bị thương tích.

Quảng Ngãi: Giã cào bay trong vùng cấm

Cho đến giờ anh Võ Văn Tuy, (41 tuổi, ngụ thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vẫn còn bàng hoàng khi tàu cá của anh và nhiều người khác bị tấn công bằng mìn.

Trước đó tàu cá QNg 11007 TS của anh Tuy và tàu QNg 92534 TS của anh Trương Văn Lời làm chủ đang đánh lưới giã cào tại khu vực bờ biển xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức thì bị 7 người trên 2 thuyền máy dùng thuốc nổ, đá, gạch ném làm tàu anh Lời bị hư hỏng. Riêng tàu của anh Tuy bị chìm xuống biển. Anh Tuy và một số ngư dân may mắn được tàu khác đến cứu vớt.

 Một tàu cá giã cào bị dùng mìn đánh vỡ tàu chìm dưới biển

Một tàu cá giã cào bị dùng mìn đánh vỡ tàu chìm dưới biển

Liều lĩnh hơn, sau khi lực lượng biên phòng thu giữ tang vật, các đối tượng bí mật quay lại dùng xăng đốt thuyền gây án nhằm xoá tang vật gây án. Các đối tượng trên đã bị Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, bắt ngay sau đó.

Vụ việc mới đây nhất là ngày 9/7, tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, nhiều đối tượng bơi thúng bất ngờ dùng súng bắn và ném đá… tấn công 4 tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang hành nghề giã cào làm nhiều người bị thương nặng. Nguyên nhân được được xác định do các tàu cá ở tỉnh Thanh Hóa đánh giã cào làm hư hỏng toàn bộ lưới của ngư dân xã Thạch Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang đánh cá ven bờ.

Nghề lưới giã cào là một nghề lâu đời và khá phổ biến ở nước ta. Nghề này có đặc điểm là khai thác các loại hải sản sống tầng đáy bao gồm tôm, cá, mực, ghẹ… Tuy nhiên, vì nguồn cá dồi dào, chi phí đánh bắt bỏ ra ít mà lợi nhuận thu về lại lớn, nên gần đây những tàu giã cào này đã bất chấp quy định, đánh bắt cá ven bờ.

Thời gian qua ngư dân nhiều xã vùng ven ở tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam đã có đơn thư kêu cứu gửi đến các ngành chức năng về tình trạng hằng ngày có hàng chục tàu cá công suất lớn tràn vào khu vực sát bờ biển dùng giã cào đánh bắt làm phá vỡ hệ sinh thái môi trường gần bờ, đồng thời kéo phăng và xé toạc toàn bộ ngư lưới cụ của những ngư dân vùng biển bãi ngang.

Trong vòng 3 tháng nay, dọc theo bờ biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, ngư dân hành nghề đánh lưới ven bờ “đau đầu” vì tàu giã cào hoành hành gây hư hỏng ngư cụ.

Ông Trần Văn Sanh, ở thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức cho biết, trong thời gian ngắn tàu giã cào làm hư 6 tấm lưới trị giá hơn 6 triệu đồng khi ông thả lưới ở vùng biển Đức Minh.

“Tàu giã cào liên tục kéo lưới của chúng tôi, bà con rất bức xúc nhưng không biết làm sao. Mỗi lần thấy tàu giã cào là bà con vội vàng kéo lưới lên, không kịp là mất”, ông Sanh nói.

Theo các ngư dân ven biển ở huyện Mộ Đức cho biết, tàu cá giã cào thường là tàu lớn, đi cặp. Nếu tình trạng tàu giã cào cứ hoành hành thì ngư dân đành phải bỏ nghề lưới ven bờ.

Theo Nghị định số 33/CP/2010 của Chính phủ về quản lý các hoạt động khai thác thủy sản thì những tàu cá có công suất từ 90CV trở lên không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng. Tuy nhiên, do đánh bắt ven bờ ít chi phí đầu tư nên những đội tàu giã cào vẫn bất chấp.

Trong thời gian tới, nếu ngành chức năng không sớm có biện pháp ngăn chặn quyết liệt tình trạng trên, thì trong tương lai không xa sẽ làm cạn kiệt nguồn thủy sản, đe dọa môi trường tự nhiên ven bờ, ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận ngư dân với nghề đánh bắt ven bờ ở các xã bãi ngang. Đặc biệt những vụ án “tức nước vỡ bờ” sử dụng vũ khí giết người trên biển sẽ tiếp tục sẽ xảy ra.

T. Sự

Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!