Được giảm lãi vay nhưng vẫn khó tiếp cận vốn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành thủy sản những tháng cuối năm đã có nhiều khởi sắc hơn về hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp, mặc dù phía ngân hàng đã có rất nhiều nỗ lực trong giảm lãi vay nhưng việc tiếp cận vốn vay vẫn còn nhiều bất cập; nhất là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt điều kiện vay để doanh nghiệp được vay vốn nhiều hơn so với quy định, nhất là số đơn hàng xuất khẩu bắt đầu tăng trong những tháng cuối năm.

Sau khi nghe báo cáo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến về việc đơn hàng thủy sản năm nay sụt giảm mạnh, Thủ tướng đã họp với VASEP và có những giải pháp rất kịp thời, đặc biệt gói vay 15.000 tỷ đồng cùng với ngành hàng lâm sản. Tuy nhiên, theo thông tin từ VASEP, chưa doanh nghiệp nào tiếp cận được gói vay này dù đây là nguồn lực rất quan trọng thúc đẩy tăng trưởng từ nay đến cuối năm.

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị hệ thống ngân hàng xem xét nới lỏng điều kiện cho vay tín chấp. Ảnh: PTC

Đại diện Công ty CP Tập đoàn HDC cho biết hiện doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất từ 9 – 10%, giảm 2 – 3% so với trước. Lãi suất giảm đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vốn vay thêm từ 0,7 – 0,8%. Mặc dù vậy, khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp vẫn là thiếu nguồn vốn, do theo quy định của ngành ngân hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ được vay tín chấp tối đa 5% trên tổng doanh thu của doanh nghiệp cho năm trước. 

Hiện các đơn hàng xuất khẩu của HDC trong 3 tháng tới có giá trị khoảng 120 – 150 tỷ đồng. Để có tiền mua đủ sản lượng, gom hàng cho xuất khẩu, doanh nghiệp phải đi vay vốn theo hình thức tín chấp; nhưng ngân hàng chỉ cho vay từ 20 – 30 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mong muốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn được giải ngân thêm, doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp. Đây là điều kiện vô cùng khó với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp mong muốn được vay ngân hàng từ 80 – 100 tỷ đồng để hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu cho các khách hàng trong những tháng cuối năm.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong kiến nghị, để gỡ khó việc doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn vay vốn nhưng không có đầu ra, còn doanh nghiệp có đơn hàng nhưng vay không đủ vốn, phía ngân hàng nên xem xét điều chỉnh, gia tăng thêm các khoản vay phụ thuộc các điều kiện thị trường, cho vay dựa vào hợp đồng tiêu thụ, hợp đồng liên kết, những dự án có triển vọng dòng tiền trong bối cảnh sức mua còn yếu. Đặc biệt, cần phải quyết liệt thực hiện nghiêm, không để các doanh nghiệp phải chịu đựng các khoản phí xin – cho, phí nhũng nhiễu, chi phí bôi trơn để doanh nghiệp không bị kiệt quệ.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!