Dưỡng chất cho cá rô phi từ keo ong và lô hội

Chưa có đánh giá về bài viết

Bổ sung hỗn hợp chiết xuất tự nhiên gồm keo ong và lô hội có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống và chức năng miễn dịch của cá rô phi trước một số dịch bệnh.

Dịch bệnh do vi khuẩn gây ra khiến người nuôi thủy sản tổn hại kinh tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh để chữa bệnh cho cá sẽ dẫn đến những thay đổi gồm sự ức chế miễn dịch, giảm tăng trưởng, sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc, nhiễm độc thận và nhiều vấn đề môi trường khác.

Các nhà khoa học tại Đại học Liên bang Santa Catarina và Phòng thí nghiệm sinh học thủy sản tại Brazil đã sử dụng hỗn hợp keo ong và chiết xuất lô hội trong thức ăn của cá rô phi và cho cá thử thách với dịch bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Aeromonas (Aeromonas hydrophila). Các nhà nghiên cứu cho biết, thí nghiệm trên đã đánh giá hiệu quả của nguồn thức ăn bổ sung hỗn hợp keo ong và lô hội tới hoạt tính của enzyme kháng ôxy hóa, thông số miễn dịch huyết học và mô bệnh học lá lách của cá rô phi sông Nile sau khi được thử thách với virus gây bệnh A. hydrophila. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện, cá không ăn bổ sung phụ gia chiết xuất keo ong và lô hội (nhóm đối chứng) chỉ đạt tỷ lệ sống 44,5%, trong khi nhóm được cho ăn bổ sung phụ gia đạt tỷ lệ sống 55,6% sau 7 ngày nuôi.

Ảnh hưởng của phụ gia keo ong và chiết xuất lô hội lên điều biến miễn dịch ở cá rô phi cũng được kiểm chứng thông qua đánh giá về tỷ lệ sống của cá sau khi được thử thách dịch bệnh A. hydrophila. Ngoài ra, ở những vật nuôi được cho ăn bổ sung keo ong và lô hội, tỷ lệ gia tăng hàm lượng GR (Glutathione Reductase – một chất kháng ôxy hóa tế bào quan trọng) đã khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng chiết xuất thực vật và các sản phẩm thay thế như một chất điều biến miễn dịch. Cá được cho ăn chế độ bổ sung keo ong và lô hội cũng tăng số lượng tế bào bạch cầu Lympho và một lượng lớn các tế bào chứa melamine sắc tố (melanomacrophages). Trong nghiên cứu này, bổ sung keo ong và lô hội vào khẩu phần dinh dưỡng của cá rô phi không gây ra sự biến đổi nào về các thông số huyết học nhưng tạo ra sự thay đổi về số lượng bạch cầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cho cá ăn chất kích thích miễn dịch trước khi thử thách dịch bệnh có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cá hoặc hệ thống phòng vệ và bảo vệ cá chống lại các lây nhiễm. 

Cá rô phi sông Nile được cho ăn bổ sung chế độ dinh dưỡng chứa 1% chiết xuất ethanol của keo ong cho thấy những chuyển biến tích cực về tăng trưởng khối lượng tương đối, hiệu quả sử dụng thức ăn, dung tích hồng cầu, số lượng bạch cầu, hoạt tính của enzyme lysozyme, hoạt tính diệt khuẩn của serum và chức năng chống lại vi khuẩn A.hydrophila hơn hẳn nhóm cá rô phi được cho ăn chế độ không bổ sung chiết xuất keo ong và lô hội hoặc với nhóm cá được cho ăn thức ăn chứa keo ong dạng thô. Tương tự, các nghiên cứu đều cho thấy, cá rô phi sông Nile được cho ăn thức ăn chứa tỷ lệ lô hội khác nhau (0,5%, 1% và 4%) sẽ được cải thiện đáng kể về tăng trưởng, biến đổi thức ăn và các thông số sinh huyết học; tuy nhiên, lô hội tác động không đáng kể tới tỷ lệ sống của cá so với nhóm đối chứng.

Đan Linh

(Theo Fish and Shellfish Immunology)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!