T2, 22/05/2023 04:14

EC thay đổi thời gian kiểm tra chống khai thác IUU tại Việt Nam vào tháng 10/2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thông tin này mới được ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản xác nhận. Đây tiếp tục là cơ hội để Việt Nam có thể thu hẹp các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Ông Trần Đình Luân cho biết, trong đợt kiểm tra trước đó, EC ấn định thời gian cuối tháng 5/2023, Đoàn Thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Tuy nhiên, mới đây, Đoàn đã có thông báo sẽ sang Việt Nam kiểm tra vào tháng 10/2023.

Tuy nhiên, cũng theo ông Luân, EC đã đề xuất các cuộc làm việc trực tuyến vào tháng 5, tháng 6 và tháng 10 trước khi sang Việt Nam kiểm tra. Cùng đó, cuối tháng 5, Bộ NN&PTNT sẽ có Đoàn công tác sang và làm việc trực tiếp để EC nắm bắt, cập nhật tình hình chống khai thác IUU của Việt Nam, hy vọng thu hẹp khuyến nghị của EC với Việt Nam.

Sau cuộc thanh tra vào tháng 10/2022 của EC, Việt Nam đã nỗ lực triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC để chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” gồm: khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Việt Nam đang nỗ lực thu hẹp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) trong cảnh báo “thẻ vàng”. Ảnh: ST

Bộ NN&PTNT cũng tổ chức các đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình tại địa phương như: Thanh Hóa, Trà Vinh, Sóc Trăng, Nam Định, Thái Bình, Phú Yên, Bình Định… và hướng dẫn triển khai các biện pháp chống khai thác IUU, khắc phục khuyến nghị của EC.

Tính đến ngày 30/4/2022, cả nước có 86.820 tàu đánh bắt hải sản, trong đó 56.799 chiếc có chiều dài dưới 15 m; 30.091 tàu có chiều dài trên 15 m. Các tỉnh, thành ven biển nước ta đã tập trung thực hiện đợt cao điểm 180 ngày chống khai thác IUU theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 28 tỉnh, thành ven biển phấn đấu đến tháng 5/2023 phải kiểm soát 100% tàu cá, đảm bảo thiết bị giám sát hành trình tàu cá hoạt động liên tục 24/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng.

Thực thi các biện pháp mạnh trong chống khai thác IUU là rất cần thiết đối với ngành thủy sản Việt Nam. Bởi theo ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản thì “việc Ủy ban châu Âu tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” chẳng khác nào bức tường thành án ngữ ngay trước mắt, gây ra quá nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản của nước ta”. 

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!