Ecuador: Thu hoạch tôm chậm trễ do mưa lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cơn bão Yaku đã gây ra mưa lớn, lũ lụt và lở đất nghiêm trọng ở miền Tây Ecuador và Peru. Điều này làm chậm quá trình thu hoạch của các trang trại nuôi tôm, theo Undercurrent News.

Đài Khí tượng và Thủy văn Quốc gia của Peru đã mô tả Yaku là một cơn bão nhiệt đới bất thường và không có tổ chức. Một nguồn tin chỉ ra rằng mưa lớn đã ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu thô. Những cơn mưa khiến việc thu hoạch trở nên khó khăn hơn ở một số vùng, dẫn đến việc hủy bỏ và trì hoãn. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu lại cho rằng việc mưa lớn đang diễn ra sẽ không quá ảnh hưởng đến sản xuất trong trung hạn.

Giá tôm có xu hướng giảm trong những tháng gần đây trước khi phục hồi nhẹ vào tháng 1/2023 nhờ nhu cầu phục hồi của Trung Quốc. Ngày 12/3, tại Triển lãm Thủy sản Boston, một số người trong ngành tham dự triển lãm đã không thể xác nhận giá tôm hiện tại do sự biến động lớn trong vài ngày qua.

“Mưa rất lớn ở Ecuador. Việc thu hoạch tôm cỡ nhỏ và tôm cỡ 31 – 35 con/kg là một vấn đề, cỡ 26 – 30 con/kg lại càng khó. Tôi vừa bán loại 30 – 40 con/kg với giá 5,3 USD/kg”, một giám đốc bán hàng của Ecuador cho biết.

Ông cho biết thêm cỡ 40 – 50 con/kg được bán với giá khoảng 3,80 – 3,85 USD/kg, tăng nhẹ khoảng 0,10 – 0,15 USD/kg so với 5 ngày trước đó. Các nhà chế biến đang mua tôm từ nông dân với giá khoảng 4 – 4,25 USD/kg đối với tôm cỡ 30 – 40 con/kg, một mức rất biến động do thu hoạch không đều và chậm trễ bởi mưa lớn.

 Giá tôm thẻ chân trắng cỡ 30 – 40 con/kg tại trang trại của Ecuador. Nguồn: UCN

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp ngành tôm Ecuador tham dự triển lãm ở Boston cũng đã phàn nàn về chi phí sản xuất tăng cao do việc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu và tăng lương tối thiểu trong bối cảnh sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia có chi phí lao động thấp hơn. Một nguồn tin của Ecuador đã chỉ ra mối đe dọa cạnh tranh ngày càng tăng từ Venezuela, một quốc gia đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc và có thể cung cấp dịch vụ tái sản xuất rẻ hơn do chi phí lao động thấp.

Tuy nhiên, mặc dù chi phí cao hơn, hầu hết các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador tại Boston cho biết họ có kế hoạch tăng năng lực sản xuất, đóng gói và chế biến để giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh. “Công nghệ hóa” ngành tôm, đặc biệt là việc triển khai các máy cho ăn tự động, là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành.

Tuệ Nhi

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!