Empyreal 75: Nguồn đạm cao cấp thay thế một phần bột cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đạm đậu nành đậm đặc (Soy Protein Concentrates), đậu nành lên men (Fermented Soy) và đạm bắp thuần khiết (Empyreal 75) hay đạm bắp lên men (MOTIV) đáp ứng được chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nhu cầu nguyên liệu thay thế bột cá

Bột cá sử dụng trong thức ăn thủy sản và gia súc ngày càng thiếu hụt so với nhu cầu do sự tăng trưởng ngành công nghiệp thức ăn vật nuôi. Tuy nhiên, cho đến nay do hạn chế về nguồn nguyên liệu đầu vào và công nghệ sản xuất nên nhiều nguồn nguyên liệu đang được nghiên cứu cho thay thế bột cá vẫn chưa đáp ứng được 4 chỉ tiêu đòi hỏi của một nguyên liệu dùng cho sản xuất thức ăn vật nuôi:

Chất lượng cao về dinh dưỡng, đặc biệt axit amin để đảm bảo thay thế bột cá vẫn giữ được hiệu quả của vật nuôi (tăng trọng, tỷ lệ sống, hệ số chuyển đổi thức ăn…).

Tính ổn định cao về chất lượng để đảm bảo cho việc giữ vững chất lượng thức ăn đối với vật nuôi và đòi hỏi của khách hàng.

Sự sẵn có về sản lượng đủ lớn để đảm bảo không thiếu hụt trong quá trình sản xuất thức ăn một khi nhà máy thức ăn quyết định sử dụng nguyên liệu.

Sự dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu – nguyên liệu cần có sự dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu để đảm bảo sự cung ứng chất lượng tốt nhất và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Cho đến nay chỉ có các loại đạm đậu nành đậm đặc (Soy Protein Concentrates), đậu nành lên men (Fermented Soy) và đạm bắp thuần khiết (Empyreal 75) hay đạm bắp lên men (MOTIV) đáp ứng được 4 tiêu chuẩn trên. Tuy nhiên, các loại đạm đậu nành chỉ cho thấy hiệu quả cao trên các loài thủy sản nước ngọt nhưng không hiệu quả  trên cá biển, có thể do hàm lượng cao carbohydrate và các kháng dưỡng saponins, lectins và phytates trong đậu nành nên các loài cá biển hay giai đoạn giống (starters) của một số vật nuôi dễ bị ảnh hưởng tiêu cực đường ruột. Empyreal 75 là dòng đạm cao cấp và tinh khiết nhờ sử dụng công nghệ enzymes rửa trôi hầu hết tinh bột và một số độc tố nấm mốc (mycotoxins) nên chất lượng đạm vô cùng tuyệt hảo nhờ sự tinh khiết, tiêu hóa cao và không chứa kháng dưỡng nên rất thích hợp cho các loài cá biển, cá giống nước ngọt, heo con, gà con và thú cưng (thức ăn mèo, chó).

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của đạm bắp đậm đặc cao cấp Empyreal 75

Protein: tối thiểu 75%;  Lipid: tối thiểu 2%; Tinh bột: tối đa 1%; Tro thấp (khoảng 1%); Sắc tố xanthophyll: 287 ppm; Linoleic acid: 2,55%; không có kháng dưỡng (Lectin, Glycinin, Beta-Conglycinin). Hàm lượng axit amin tuyệt vời để phối hợp với các nguồn đạm đậu nành và protein khác, đặc biệt rất cao về các amino axit chức năng ngon miệng và sức khỏe cho vật nuôi như Glutamic acid/Glutamine (15,29%) và Methionine (1,7%), Leucine (12,6%) và Proline (6,68%). Nguồn năng lượng tiêu hóa (cho vật nuôi thủy sản) hay năng lượng trao đổi (cho gia súc và gia cầm) rất cao, chiếm 80% năng lượng tổng cũng như hầu hết amino axit tiêu hóa trên 90%. Ngoài ra, Empyreal 75 không chứa các kháng dưỡng nên không tác động tiêu cực đến các loài thủy sản ăn thiên động vật (như cá biển) hay các giai đoạn non như cá giống, heo con, gà con. Nguồn nguyên liệu đầu vào là loại bắp cao cấp chứa ít độc tố nấm mốc và một phần độc tố nấm mốc cũng được rửa trôi bằng enzymes nên rất an toàn cho vật nuôi. Empyreal 75 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) chứng nhận an toàn cho thức ăn vật nuôi cùng với các Chứng nhận FSSC 22000, ISO 22000, Kosher & Halal đảm bảo cho việc xuất khẩu đến các Quốc gia đạo Hồi.

Hàm lượng và cách dùng Empyreal 75 cho các loài vật nuôi

Các loài thủy sản: Hàm lượng có thể dùng từ 5% đến 30% trong công thức để thay thế bột cá hoặc để phối hợp tốt nhất các nguồn đạm cho sự cân bằng amino axit cho các loài cá biển ở tất cả các giai đoạn hay cho cá giống nước ngọt. Cá thịt nước ngọt có thể dùng 2,5% đến 5% tùy công thức và hiệu quả chi phí thức ăn so với hiệu quả nuôi.

Gia súc và gia cầm: Heo con, gà con hay gà đẻ có thể dùng 3% đến 5% để thay thế hay giảm bớt bột cá cũng như giảm bớt lượng đậu nành nhằm khống chế tác động tiêu cực của kháng dưỡng từ tổng lượng đậu nành trong công thức và nhằm giảm tỷ lệ tiêu chảy cho heo con. Hàm lượng cao của các axit amin sức khỏe và carotenoids (287 ppm Xanthophyll) trong Empyreal 75 cũng giúp cho heo chống stress nhiệt và sức khỏe hơn, da và lông bóng mượt và hồng hào hơn và ở gà đẻ cho lòng đỏ trứng màu đậm, đẹp hơn.

Cách dùng cho vật nuôi thủy sản: Chúng ta nên phối hợp 1,5% đến 2,5% các dịch đạm thủy phân của tôm, cá hay dịch mực để giữ được mùi vị thức ăn khi thay bột cá và tăng thêm dầu cá và một số L-amino axit để cân bằng dinh dưỡng HUFA/PUFA cũng như amino axit cho nhu cầu vật nuôi. Một số loài cá biển cần cân nhắc thêm Taurine và Tryotphan khi dùng Empyreal 75 để thay bột cá.

Cách dùng cho vật nuôi gia súc và gia cầm: Cần phối hợp thêm các loại dầu/béo có chứa nhiều axit béo mạch trung (đặc biệt Lauric axit như trong dầu dừa) để giúp tăng hiệu quả sức khỏe heo con tốt hơn, ngoài ra bổ sung nhiều L-lysine vì hàm lượng Lysine trong Empyreal 75 thấp.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TS. Nguyễn Duy Hòa - Giám đốc kỹ thuật toàn cầu Ngành hàng Empyreal & MOTIV Cargill, Inc.

Tell: 0703515168

Email: Duyhoa_nguyen@cargill.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!