EU tạm dừng hoạt động một số ngư trường do trữ lượng suy giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Uỷ ban châu Âu (EC) vừa thống nhất quy định về tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) năm 2024 cho các ngư trường thuộc Biển Baltic sau khi nhận được một số kiến nghị về “tình trạng không bền vững” trong đánh bắt và khai thác thủy sản tại địa phương.

Theo thống kê của Ủy ban châu Âu, tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) và hạn ngạch đối với cá trích Riga giảm 20% xuống còn 36.514 tấn; cá hồi tăng 15% lên 53.967 tấn; và cá hồi vùng Vịnh tăng 7% lên 10.144 tấn so với đầu năm 2023. 

Kể từ đầu những năm 1990, lượng cá trích ở biển Baltic đã xấp xỉ hoặc dưới mức tối thiểu. Nguyên nhân chủ yếu do số lượng cá non đang giảm nhanh với sinh khối thấp hơn cá trưởng thành. Do đó, EU đã đề xuất đóng cửa các hoạt động đánh bắt tại vùng biển này nhằm mục tiêu bảo vệ nguồn lợi cá tuyết, cá trích phía Tây và cá hồi ở hầu hết lưu vực chính trong khu vực. Tình trạng hệ sinh thái Biển Baltic bị tàn phá đã tác động mạnh đến trữ lượng cá và chuỗi thức ăn. Hành động của EC nhằm phục hồi trữ lượng cá khoẻ mạnh và bảo vệ sinh kế của ngư dân. 

Ủy ban châu Âu đã đề xuất tổng sản lượng khai thác cho phép đối với cá trích Riga, cá hồi Main Basin và cá hồi Vịnh Phần Lan tại vùng Biển Baltic. Ảnh: Undercurrentnews

Các đề xuất hạn ngạch còn lại đối với cá tuyết phía Tây, cá tuyết phía Đông, cá trích phía Tây, cá trích Bothnian, cá trích miền Trung, cá trích và cá chim sẽ được thiết lập trong giai đoạn sau. Ngoài ra, để cải thiện tình hình Biển Baltic, EC sẽ mời tất cả các Bộ trưởng môi trường và thuỷ sản của các quốc gia vùng biển Baltic tới tham dự hội nghị vào ngày 29/9 tại Palanga, Litva.

Ủy ban EC cũng nói thêm, thay vì đưa ra lệnh cấm đánh bắt tuyệt đối, cơ quan này đã đề xuất cắt giảm 39% hạn ngạch đối với cá trích Bothnian và 17% đối với cá trích vùng trung tâm Baltic so với mức của năm nay để không gây ảnh hưởng lớn tới sản lượng khai thác của các nước trong khu vực.

Đối với Phần Lan, cá trích chiếm 90% sản lượng đánh bắt và khai thác. Kế hoạch hành động của EC có thể sẽ là một trong những thách thức lớn đối với ngành thủy sản nước này trong giai đoạn sắp tới. 

Lan Khuê 

(Theo Undercurrentnews) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!