T2, 06/07/2020 10:32

Gắn chíp vệ tinh cho 3.000 tàu cá vào cuối năm 2013

Chưa có đánh giá về bài viết

Dự án gắn chíp kết nối vệ tinh với tàu cá nhằm cập nhật thông tin bão, áp thấp nhiệt đới nhanh nhất, để có phương án phòng tránh, được Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản triển khai. Dự kiến, cuối năm 2013, sẽ thực hiện gắn cho 3.000 tàu thuyền khai thác xa bờ.

Tàu cá kết nối vệ tinh giúp ngư dân chủ động phòng tránh bão – Ảnh: Phan Thanh Cường

Theo Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, mô hình này sử dụng hệ thống vệ tinh nên trong mọi điều kiện thời tiết, việc nhận thông tin rất đảm bảo. Trong thời gian khoảng 2 giờ 1 lần, Cục nhận được vị trí của tàu thuyền, sau đó truyền tải thông tin từ bờ ra ngoài biển cho các tàu biết vị trí, hướng và tốc độ của bão (bằng hình ảnh). Trên mỗi tàu sẽ được trang bị một màn hình 7 inch để cập nhật thông tin. Như vậy, ngư dân hoàn toàn có thể chủ động tìm cách phòng tránh bão an toàn nhất.

Dự án này do Cộng hòa Pháp tài trợ, đã lắp đặt được trên 2.000 tàu. Với mong muốn những tàu được gắn chíp điện tử sẽ là nòng cốt trong 1 tổ đội khai thác trên biển, những đội tàu khai thác xa bờ sẽ nhận được thông tin về bão chính xác, kịp thời, nhằm có hướng tránh an toàn. Tàu cá khi ra xa khỏi tâm bão vẫn duy trì được hoạt động khai thác trên biển đảm bảo hiệu quả sản xuất.

Theo kế hoạch, lần lượt sẽ lắp thiết bị liên lạc vệ tinh cho các tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ thuộc 28 tỉnh, thành ven biển, trong đó, miền Bắc 200 tàu, gồm các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa; miền Trung 1.085 tàu, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa; miền Nam, bao gồm từ Ninh Thuận đến Kiên Giang là 1.585 tàu. Còn lại, sẽ dự phòng lắp cho tàu kiểm ngư và một số tàu thuộc đơn vị công ích.

Minh Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!