Gắn thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí cho 3.000 tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau khi các tàu đánh cá được lắp đặt hệ thống vệ tinh miễn phí, ngư dân sẽ dễ dàng nhận được những thông tin thời tiết, đặc biệt là các trận bão; từ đó chủ động tìm cách phòng tránh và kiểm soát vùng đánh bắt hải sản.

Bộ NN&PTNT cho biết sẽ khẩn trương lựa chọn 3.000 tàu cá để lắp đặt miễn phí thiết bị kết nối vệ tinh nhằm quan sát vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản. Ngoài ra, nhờ thiết bị vệ tinh này, ngư dân sẽ chủ động trong việc đón nhận thông tin về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc được đưa ra từ đất liền cũng như các cơ quan chức năng ở đất liền có thể chủ động, liên tục theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển liên tục 24/24 giờ, hỗ trợ thông tin tốc độ và hướng đi của tàu. 
Gắn thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí cho 3.000 tàu cá
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Chu Tiến Vĩnh cho hay, sau khi các tàu đánh cá thành lập tổ, đội khai thác thì mới được gắn thiết bị kết nối vệ tinh và ngư dân sẽ không phải bỏ bất kỳ khoản kinh phí nào.

Mỗi tổ, đội sẽ cử ra một tàu, chủ tàu này sẽ được hướng dẫn cách sử dụng, cũng như có trách nhiệm với các thành viên trong tổ của mình. Việc lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh sẽ được triển khai ngay trong năm 2011. 
 
Theo dự án này, hệ thống giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh sẽ được thiết lập và vận hành tại Việt Nam bao gồm xây dựng Trung tâm Điều khiển tích hợp thông tin hàng hải (Trung tâm THEMIS) và khu vực, lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho 3.000 tàu cá khai thác hải sản xa bờ của 28 tỉnh ven biển, làm nghề câu mực, cá ngừ đại dương và một số loại nghề khai thác khác hoạt động tại các vùng nước nhạy cảm. 
 
Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh – Movimar có tổng kinh phí 14,5 triệu Euro. Những tàu cá sẽ được gắn thiết bị kết nối vệ tinh phải là tàu có công suất từ 90 CV trở lên, hoạt động theo tổ đội. Việc gắn thiết bị sẽ ưu tiên cho các tàu hoạt động theo tổ và tàu giữ vai trò tổ trưởng, tàu tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, tàu kiểm ngư, tàu dịch vụ trên biển. 

H.Ngân

Theo DT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!