Giải pháp nâng cao chất lượng nuôi tôm nước lợ

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là chủ đề của Diễn đàn Khuyến nông – Nông nghiệp do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở NN&PTNT Quảng Ninh phối hợp tổ chức ngày 19/5. Tham dự Diễn đàn còn có đại diện Vụ nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), Cục Thú y, Trung tâm khuyến nông các tỉnh, các chuyên gia đến từ các Viện, Trung tâm cùng 190 nông dân nuôi tôm giỏi của 7 tỉnh vùng duyên hải Bắc bộ.

Toàn cảnh Diễn đàn Khuyến nông - Nông nghiệp diễn ra ngày 19/5

Toàn cảnh Diễn đàn Khuyến nông – Nông nghiệp diễn ra tại Quảng Ninh

Năm 2016, sản lượng tôm nuôi của khu vực các tỉnh vùng duyên hải Bắc bộ (từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên – Huế), đạt 48.382 tấn, chiếm 7,36% tổng sản lượng tôm nuôi của cả nước, trong đó tôm thẻ chân trắng 40.114 tấn và tôm sú 8.268 tấn. Trong đó, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh là những tỉnh có diện tích và sản lượng nuôi tôm chân trắng lớn. Riêng tại Quảng Ninh, trong năm qua, toàn tỉnh đạt sản lượng 8.500 tấn tôm với tổng diện tích 3.277 ha.

Tại Diễn đàn, hàng loạt vấn đề nóng về nuôi tôm nước lợ đã được trao đổi, thảo luận, hỏi đáp trực tiếp giữa các nhà khoa học và bà con nông dân nuôi tôm để đưa ra một số giải pháp phù hợp giúp quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người nuôi tôm khu vực ven biển phía Bắc, góp phần vào thực hiện đề án tái cơ cấu ngành thủy sản. Đồng thời, đây cũng là nơi giao lưu, chia sẻ những mô hình nuôi tôm bền vững, đạt năng suất cao, cùng các kinh nghiệm, kỹ thuật đánh giá và lựa chọn giống tôm đảm bảo chất lượng.

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu đánh giá về ngành nuôi tôm nước lợ

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu đánh giá về ngành nuôi tôm nước lợ

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, nuôi tôm là ngành siêu lợi nhuận nhưng cũng siêu rủi ro. Muốn thành công, người nuôi phải có bí quyết riêng, trong đó phải đảm bảo “3 sạch” là tôm giống sạch, nước sạch và đáy sạch. Đây cũng là những yếu tố mà người dân các tỉnh ven biển phía Bắc cần lưu ý trong phát triển sản xuất. Để phòng tránh dịch bệnh và rủi ro cho các doanh nghiệp và người dân, bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc đã hướng dẫn người nuôi cách nhận biết dịch bệnh trên tôm, giới thiệu một số mô hình nuôi tôm bền vững, đạt năng suất cao cùng kinh nghiệm, kỹ thuật đánh giá và lựa chọn giống tôm đảm bảo chất lượng.

Trước đó, chiều 18/5, các hộ nuôi tôm đã được tham quan thực tế khu sản xuất tôm của Công ty TNHH Sản xuất Hạ Long (BIM) và khu sản xuất tôm của Trại thực nghiệm nuôi trồng thủy sản mặn lợ (Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật và Thủy sản).

Khu sản xuất tôm của Công ty TNHH Sản xuất Hạ Long (BIM) và khu sản xuất tôm của Trại thực nghiệm nuôi trồng thủy sản mặn lợ (Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật và Thủy sản).

Khu sản xuất tôm của Công ty TNHH Sản xuất Hạ Long (BIM) và khu sản xuất tôm của Trại thực nghiệm nuôi trồng thủy sản mặn lợ (Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật và Thủy sản)

Mai Phương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!