Giải pháp phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vừa qua, Sở NN&PTNT Đắk Nông phối hợp với UBND huyện Đắk Mil tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”; thu hút gần 200 hộ nông dân cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tham dự.

Tiềm năng lớn 

Đắk Nông có nhiều hồ chứa, hồ tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS). Theo thống kê của ngành chức năng, hiện diện tích sông suối và mặt nước được quy hoạch chuyên dùng của Đắk Nông là 14.779 ha; trong đó, diện tích nuôi thủy sản trên 1.658 ha và tổng diện tích mặt nước ao hồ là 1.000 ha. Trên địa bàn tỉnh còn có 262 hồ chứa thủy lợi, với khoảng 3.500 ha. Các ao nuôi hộ gia đình khoảng 640 ha. 

Nghề nuôi thủy sản ở Đắk Nông chủ yếu tập trung vào 3 loại hình là nuôi ao hồ nhỏ, nuôi hồ chứa, nuôi lồng bè trên hồ chứa, trên sông. Các loại thủy sản được nuôi chủ yếu là cá truyền thống như: trắm cỏ, rô phi, điêu hồng, lóc, chép, trê, mè, lăng… 

Trung tâm Giống thủy sản Đắk Nông cung cấp giống chất lượng cho người dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TTGTSĐN 

Theo người dân nuôi cá ở huyện Đắk Song, trước đây, muốn mua cá giống phải lên đến xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), có khi cá giống đưa từ miền Tây, nên lượng cá hao hụt rất nhiều. Những năm gần đây, trên địa bàn có Trạm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản, nên người nuôi đã chủ động được nguồn giống cá chất lượng thả nuôi. Tuy nhiên, nhiều diện tích ao hồ nuôi cá vẫn chưa mang lại hiệu quả. 

Theo Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật huyện Đắk Mil, trong những năm qua, nuôi thủy sản ở Đắk Mil phát triển tương đối chậm, quy mô nhỏ. Người dân chủ yếu tận dụng những diện tích ao, hồ sẵn có để nuôi thủy sản; chưa mạnh dạn đầu tư để tạo ra sản phẩm chủ lực. Đến nay, diện tích nuôi thủy sản của huyện ước đạt 290 ha. Trong đó, một số hộ dân nuôi tự phát tại các hồ đập, với diện tích khoảng 121 ha, sản lượng cá thu hoạch 437 tấn/năm. 

Khai thác tốt tiềm năng 

Theo Trung tâm Khuyến nông và Giống nông, lâm nghiệp Đắk Nông, những năm qua, Trung tâm đã triển khai xây dựng 8 mô hình khuyến ngư, tổng quy mô 43,6 ha, với 388 hộ tham gia, năng suất đạt trung bình 15,9 tấn thủy sản/ha. Để mang lại hiệu quả cho người nuôi, đơn vị hướng dẫn các hộ cải tạo ao hồ trước khi thả con giống. Trung tâm còn tổ chức tập huấn, hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai mô hình. 

Thời gian triển khai mô hình khoảng 6 – 7 tháng nuôi, trọng lượng cá đạt trung bình 0,6 kg/con, với mật độ thả nuôi 3 con/m2, năng suất đạt được trên 15 tấn/ha. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được trên 200 triệu đồng/ha. 

Theo Chi cục Phát triển nông nghiệp Đắk Nông, từ những mô hình có hiệu quả, người dân đã và đang phát triển nuôi một số loài cá truyền thống mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, trên các sông, hồ chứa lớn, một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư nuôi các loại cá có giá trị như: điêu hồng, lăng, lóc, thát lát… Đây là động lực và tiềm năng có thể phát triển NTTS tại tỉnh Đắk Nông, giúp cải thiện thu nhập cho người dân. 

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông, lâm nghiệp Đắk Nông cũng sẽ đánh giá lại hiệu quả các mô hình nuôi cá. Từ đó, Trung tâm lựa chọn các đối tượng có giá trị kinh tế, đối tượng bản địa và một số đối tượng mới phù hợp với điều kiện của tỉnh để thực hiện mô hình và nhân rộng. Trung tâm nhận định, nếu tận dụng tối đa lợi thế từ hồ chứa, sông để nuôi các loài thủy sản truyền thống, các loài cá và thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao sẽ giúp tạo sinh kế, góp phần xóa đói giảm nghèo và cung cấp thực phẩm cho người dân. 

>> Ông Ngô Xuân Đông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho rằng, Diễn đàn là cơ hội giúp nông dân tiếp cận được với các thông tin về chủ trương, chính sách và giải pháp phát triển thủy sản bền vững trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là cầu nối giúp người dân tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật, nguồn giống chất lượng, phù hợp với điều kiện từng vùng trong phát triển thủy sản, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. 

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!