Giá cá điêu hồng tăng: Không nên thả giống đồng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn nửa tháng nay, giá cá điêu hồng nuôi bè tăng mạnh, nhiều bà con dự định thả giống trở lại. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo, nông dân không nên thả giống đồng loạt vào thời điểm này để hạn chế giảm giá, tăng hiệu quả nuôi.

Theo nhiều nông dân nuôi cá bè ở TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), hiện thương lái đến tận bè mua cá điêu hồng với giá 29.000 – 30.000 đồng/kg, tăng 3.000 – 4.000 đồng/kg so với hơn nửa tháng trước nên người nuôi cá bè giảm được phần nào khó khăn.

 

Bà con nuôi cá bè không nên vọi thả cá điêu hồng giống vào thời điểm này.

Ông Võ Hoài Phong, chủ đại lý thức ăn thủy sản Hoàng Long ở phường 6 (TP. Mỹ Tho) và là người có 7 bè nuôi cá điêu hồng ở phường Tân Long cho biết: Giá thành nuôi cá điêu hồng trên bè hiện khoảng 28.000 đồng/kg, do đó, nếu mỗi bè cá đạt bình quân 6 tấn thì chủ bè có thể thu lãi trên 10 triệu đồng/bè.

“Những ngày tới, giá cá điêu hồng chắc chắn sẽ tăng nên 4 bè cá đã tới cỡ thu hoạch nhưng tôi vẫn chưa kêu thương lái bán, muốn chờ giá lên cao nữa, bởi nhiều bè cá đang bỏ trống, trong khi thị trường tiêu thụ cuối năm tăng dần”, ông Phong nói.

Trước đó, giá cá điêu hồng liên tục đứng ở mức thấp nhiều tháng liền, trong khi giá thành sản xuất tăng cao nên nhiều chủ bè buộc phải bán hoặc treo bè để tránh lỗ. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, tính đến 20/11/2012, toàn tỉnh có 1.379 lồng bè nuôi cá điêu hồng, giảm hơn 130 lồng bè so với cuối năm 2011; sản lượng cũng chỉ đạt chừng 8.000 tấn, giảm hơn 3.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận thấy sản lượng cá điêu hồng nuôi bè giảm mạnh, trong khi nhu cầu thị trường dần hồi phục, nhiều nông dân đang tính thả nuôi trở lại. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo, bà con không nên vội thả cá giống do môi trường nước thời điểm này chưa phù hợp cho sự phát triển của cá.

Ông Phan Hữu Hội, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay nông dân ở các huyện phía Tây đang tháo rửa nước trong ruộng lúa ra kênh rạch để chuẩn bị gieo sạ, do đó nước sông trong khoảng 1 tháng tới rất đục, phèn nhiều, không thuận lợi để thả cá giống.

Bên cạnh đó, để tránh ảnh hưởng của xâm nhập mặn (tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm), góp phần tăng tỷ lệ sống của cá nuôi trong vụ tới, bà con nên tìm nguồn giống có chất lượng, uy tín, đã qua kiểm dịch và tiến hành thả nuôi rải đều (tránh việc thu hoạch cá đồng loạt, dẫn tới cung vượt cầu, giá giảm), nuôi với mật độ vừa phải (120-150 con/m3) từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 5 dương lịch.

Cần chú ý theo dõi tình hình sức khỏe của cá để có biện pháp xử lý dịch bệnh kịp thời. Chọn loại thức ăn đảm bảo chất lượng, có độ đạm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá; quản lý thức ăn sao cho cá ăn vừa đủ no, kết hợp phương pháp cho cá ăn 3 ngày ngừng 1 ngày. Ngoài ra, định kỳ bổ sung vitamin C cho cá, chủ yếu là dùng trong những lúc thời tiết giao mùa, môi trường nước thay đổi.

Thành Công

Kinh tế Nông thôn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!