T2, 06/07/2020 09:55

Giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng mạnh khiến nhiều nhà máy chế biến phải thu mua và hoạt động sản xuất cầm chừng. Tuy nhiên theo dự báo, mức giá này không chỉ dừng lại ở đây mà có thể sẽ tăng “kỷ lục”.

Có thể lập “kỷ lục” về giá

Do nhu cầu tiêu thụ cá tra tăng mạnh ở nhiều thị trường trong những tháng cuối năm, cộng thêm cơn lũ tràn về đầu tháng 9/2011 đã gây ra những tổn thất lớn cho người nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL, đặc biệt là ở hai tỉnh có nguồn cá tra lớn nhất trong cả nước là Đồng Tháp và An Giang nên hiện nay giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng cao.

Ông Hà Văn Tính, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Đại Thành (Tiền Giang), cho biết, hiện giá cá tra loại I (loại dưới 850 gram/con, 60% thịt trắng) được doanh nghiệp thu mua với giá từ 27.500 – 28.000 đồng/kg đối với các ao nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận.

Còn theo ông Huỳnh Văn Phúc, nông dân nuôi cá tra ở xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre thì mấy ngày nay nhiều thương lái tìm đến tận ao nuôi mua cá với mức giá 28.000 đồng/kg với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên, hiện bốn ao của ông chỉ mới thả nuôi được gần 3 tháng nên chưa tới cỡ thu hoạch.

Theo dự báo của VASEP thì giá thu mua cá tra nguyên liệu không chỉ dừng lại ở mức 27.500 – 28.000 đồng/kg như hiện nay mà có thể sẽ còn lập “kỷ lục” ở mức 30.000 đồng/kg trong tháng 12.

Thiếu nguyên liệu, nhiều nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu hoạt động cầm chừng           Ảnh: Lê Hoàng Vũ

 

Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng

Việc giá cá tra nguyên liệu tăng cao trong những ngày qua khiến không ít doanh nghiệp chế biến gặp khó, nhiều nhà máy phải hoạt động cầm chừng. Tính đến thời điểm hiện nay, một doanh nghiệp nằm trong top 20 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam chỉ hoạt động 50% công suất, bởi nguyên liệu tự nuôi của doanh nghiệp này không còn nhiều trong khi cá thu mua trong dân lại thiếu, hơn 70% số nhà máy chỉ hoạt động với công suất dưới 50% và khoảng 20% nhà máy ngừng hoạt động do thiếu cá và thiếu vốn. 

Tổng giám đốc Công ty XNK Thủy sản An Giang (Agifish) Nguyễn Văn Ký cho biết, với giá cá nguyên liệu thịt trắng tăng mạnh, hiện đang ở mức 28.000 – 28.500 đồng/kg, nhiều doanh nghiệp đang phải mua cầm chừng. Hiện, Agifish cũng mua mỗi ngày 120 – 150 tấn cá nguyện liệu (vừa là cá của doanh nghiệp thả nuôi, vừa là cá mua từ các ao nuôi bên ngoài) thay vì 220 – 250 tấn như trước để duy trì hoạt động của nhà máy và nhân công lao động.

Tuy các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc giá cá tra lập “đỉnh” nhưng chính điều này lại tạo cho doanh nghiệp có lợi thế trong việc nâng giá các hợp đồng mới, từ đó hứa hẹn việc đẩy giá cá tra xuất khẩu đi lên trong những đơn hàng tới.

>> Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Thới An, Cần Thơ cho biết: Mặc dù giá cao, các doanh nghiệp xuất khẩu hiện vẫn tiếp tục mua nguyên liệu, nhưng xin thanh toán chậm và “cắt khúc” hợp đồng vì khó khăn do nhiều ngân hàng đang thu xếp lại các khoản cho vay cuối năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hải Băng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!