Gia Lai: Phát triển thủy sản bền vững, hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 15.159 ha nuôi trồng và khai thác thủy sản, trong đó, diện tích nuôi khoảng 1.109 ha và diện tích khai thác 14.050 ha. Tổng sản lượng nuôi và khai thác từ đầu năm đến nay ước đạt 1.583 tấn, đạt 17% kế hoạch và bằng 113% so cùng kỳ năm 2021. Toàn tỉnh hiện có 569 ha ô lồng nuôi cá tập trung tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở các huyện: Chư Păh, Ia Grai, Đak Đoa, Phú Thiện, Kbang và thị xã An Khê.

Thực hiện Quyết định số 1151/QĐ-BNN-TCTS của Bộ NN&PTNT về kế hoạch quan trắc, cảnh báo, giám sát sớm nếu ô nhiễm môi trường xảy ra, những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã chủ động mời đơn vị có chuyên môn quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường để phân tích đánh giá mẫu nước tại các khu vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn, từ đó giúp người dân phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Nuôi cá trên hồ chứa ở Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Diệp

Nhờ sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, nghề nuôi cá lồng trong các hồ chứa thủy điện trên địa bàn những năm gần đây phát triển mạnh với nhiều loại có giá trị kinh tế như: lăng nha, thác lác cườm, diêu hồng, rô phi đơn tính, cá lóc… Kết quả quan trắc môi trường tại các ao, lồng, bè cho thấy, nguồn nước đảm bảo chỉ số pH và nằm trong khoảng giới hạn cho phép. Điển hình như Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh). Năm 2021, Hợp tác xã nuôi 5 lồng cá trong lòng hồ thủy điện Ia Ly. Theo các cơ quan chuyên môn, mẫu nước ở đây đảm bảo các chỉ tiêu, đủ điều kiện nuôi cá.

Phú Thiện là một trong những địa phương nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh của tỉnh với diện tích nuôi 340 ha, khai thác 30 ha, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt khoảng 860 tấn. Năm 2021, Phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện phối hợp với đơn vị chuyên môn lấy mẫu nước về quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Qua kết quả phân tích của đơn vị quan trắc, Phòng thông tin đến người dân và các hợp tác xã biết được tình hình môi trường nước để có hướng xử lý kịp thời, hạn chế dịch bệnh gây thiệt hại. Việc quan trắc hàng năm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các hợp tác xã và người nuôi trồng thủy sản của huyện.

Theo Sở NN&PTNT Gia Lai, để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì quan trắc môi trường là việc làm cần thiết để xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật dữ liệu quốc gia phục vụ quản lý, chỉ đạo sản xuất, định hướng lịch thời vụ phù hợp với từng vùng, khu vực. Qua đó, giúp người dân đầu tư phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Đây là hướng đi phù hợp với nhu cầu phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong những năm tới.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!