Gia Lai: Tìm nguồn ra cho sản phẩm cá lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, những năm gần đây, phong trào nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi nhỏ ở Gia Lai phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm vẫn còn là một khó khăn cho người dân.

Nhiều tiềm năng

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 700 lồng bè phục vụ nuôi cá tại các hồ chứa. Trong đó có 561 lồng bè tập trung nhiều nhất tại thị xã An Khê, huyện Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Chư Prông. Tổng sản lượng trung bình hàng năm đạt trên 500 tấn, chủ yếu là cá tầm, lăng, rô phi đơn tính, điêu hồng, lóc, trê lai, thát lát, trắm cỏ, bống tượng…

Những năm qua, Gia Lai đã đầu tư phát triển lĩnh vực thủy sản trong đó rất chú trọng hỗ trợ kinh phí về nuôi thủy sản lồng bè trên hồ chứa, nhiều mô hình khuyến ngư đem lại hiệu quả cao, hứa hẹn nhiều triển vọng. Điển hình, mô hình nuôi cá lồng bè của  HTX Nông nghiệp Đăk Krong trên hồ Thủy điện Đăk Đoa (xã Đăk Krong, huyện Đăk Đoa) triển khai được một năm nhưng đang mang lại hiệu quả rõ nét.

Nếu như thời gian đầu, HTX chỉ thử nghiệm nuôi 4 lồng cá thì nay đã phát phát triển lên thành 18 lồng. Trong đó, Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản Gia Lai hỗ trợ đầu tư 8 lồng khoảng hơn 400 triệu đồng, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai hỗ trợ đầu tư 4 lồng trên 200 triệu đồng, còn lại 6 lồng nhỏ do huyện Đăk Đoa hỗ trợ đầu tư 120 kg cá giống. Riêng các thành viên HTX cổ phần đầu tư làm khung lồng, một phần thức ăn và công tác chăm sóc, bảo vệ.

Theo ban lãnh đạo HTX, HTX vừa mới bán được lồng cá rô phi đầu tiên với sản lượng gần 1 tấn cá, doanh thu mang lại hơn 30 triệu đồng. Trung bình 1 lồng bè cá diêu hồng đầu tư 50 kg cá giống, 4 – 5 tháng sẽ thu hoạch được khoảng 1 – 1,5 tấn cá thương phẩm. Với giá bán sỉ từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, người nuôi cũng có nguồn thu nhập khá.

Bí đầu ra

Mặc dù có nhiều tiềm năng song hoạt động nuôi cá lồng ở Gia Lai cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề đầu ra sản phẩm. Tháng 7/2021, Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai (Sở NN&PTNT) phối hợp với Phòng NN&PTNT, Hội Nông dân và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh xây dựng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lòng hồ thủy điện Ia Ly cho 8 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Yut (xã Ia Phí), mỗi hộ 1 lồng. Ngoài vốn đối ứng của người dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để làm lồng; Trung tâm Giống thủy sản hỗ trợ mỗi lồng nuôi 2.000 cá giống và 50% thức ăn cho cá, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc.

Sau gần 8 tháng, đàn cá phát triển khá tốt, trọng lượng bình quân đạt 0,8 kg/con, cá biệt có con đạt trên 1 kg. Mặc dù đã đủ điều kiện xuất bán nhưng việc liên hệ với đại lý và vựa thu mua cá lồng vẫn đang gặp khó khăn.

Theo tính toán sơ bộ của cơ quan chuyên môn huyện Chư Păh, trọng lượng bình quân mỗi lồng cá điêu hồng mà các hộ dân đang nuôi là hơn 840 kg. Với mức giá 40.000 – 43.000 đồng/kg thì người nuôi đã có lãi. Vì thế, các đơn vị liên quan của huyện đang tìm hiểu, kết nối thị trường tiêu thụ giúp người dân bán được sản phẩm và tiếp tục phát triển mô hình.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Chư Păh đã vận động các hộ dân tham gia mô hình nuôi cá lồng và hướng dẫn quy trình kỹ thuật. Hiện nay, cá điêu hồng đã đến kỳ thu hoạch nhưng đầu ra đang gặp khó. Trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện đã gặp gỡ các hộ để bàn bạc, tìm giải pháp tiêu thụ cho bà con. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên các chủ vựa chuyên thu mua cá lồng chưa thể vào tận nơi để tìm hiểu trọng lượng cá. Các đơn vị huyện cũng đang phối hợp với đơn vị liên quan để tìm phương án kết nối thị trường tiêu thụ cá cho người dân.

Trước những thách thức đang gặp phải, thời gian tới, ngành chức năng tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Gia Lai hướng đến tập trung phát triển những giống cá đặc sản của địa phương như: Cá lăng, cá chốt, thát lát… để tạo ra giá trị kinh tế cao cho lĩnh vực NTTS và triển khai các mô hình thí điểm. Ngoài ra, Gia Lai sẽ đẩy mạnh khai thác tối đa tiềm năng sẵn có về diện tích nuôi trồng, phát triển thủy sản, đáp ứng một phần nhu cầu thị trường của người dân địa phương, nâng cao đời sống người nuôi trồng thủy sản, gắn với du lịch sinh thái ở khu vực nuôi cá. Đặc biệt, Gia Lai đang hướng tới phát triển các sản phẩm thủy sản an toàn, các giống cá đặc sản bản địa, song song với huy động nguồn lực xã hội để phát triển HTX, THT thủy sản, liên kết trong tiêu thụ, qua đó làm tăng tỷ trọng của ngành thủy sản đối với phát triển kinh tế địa phương.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!