Gia Lai: Tìm nguồn ra cho sản phẩm cá lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, những năm gần đây, phong trào nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi nhỏ trên địa bàn huyện Chư Păh phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm vẫn còn là một khó khăn cho người dân.

Mô hình thí điểm

Tháng 7/2021, Trung tâm Giống Thủy sản Gia Lai (Sở NN&PTNT) phối hợp với Phòng NN&PTNT, Hội Nông dân và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh xây dựng mô hình nuôi cá diêu hồng trong lòng hồ thủy điện Ialy cho 8 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Yut (xã Ia Phí), mỗi hộ 1 lồng. Ngoài vốn đối ứng của người dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để làm lồng; Trung tâm Giống thủy sản hỗ trợ mỗi lồng nuôi 2.000 con cá giống và 50% thức ăn cho cá, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc.

Sau gần 8 tháng, đàn cá phát triển khá tốt, trọng lượng bình quân đạt 0,8 kg/con, cá biệt có con nặng trên 1 kg. Mặc dù đã đủ điều kiện xuất bán nhưng việc liên hệ với đại lý và vựa thu mua cá lồng vẫn đang gặp khó khăn.

Ông Rơ Châm Plơih (làng Yut) trăn trở: “Ngoài 1 lồng nuôi cá của mô hình, tôi còn mở rộng thêm 1 lồng nữa để tách đàn. Mới đây, qua giới thiệu, tôi đã thử liên lạc với một số chủ vựa chuyên thu mua cá diêu hồng thì họ trả lời chỉ mua cá đạt trọng lượng từ 1,2 kg trở lên”. Còn ông Rơ Châm Kiểu-Trưởng thôn Yut thì bày tỏ: “Chúng tôi rất lo ngại vì cá đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tìm được thương lái để bán. Hiện giá thức ăn cho cá đang tăng cao nên chúng tôi mong muốn tiêu thụ nhanh nhất để giảm bớt chi phí đầu tư”.

Theo tính toán sơ bộ của cơ quan chuyên môn huyện Chư Păh, trọng lượng bình quân mỗi lồng cá diêu hồng mà các hộ dân đang nuôi là hơn 840 kg. Với mức giá 40.000 – 43.000 đồng/kg thì người nuôi đã có lãi. Vì thế, các đơn vị liên quan của huyện đang tìm hiểu, kết nối thị trường tiêu thụ giúp người dân bán được sản phẩm và tiếp tục phát triển mô hình nuôi cá lồng.

Bí đầu ra

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Păh Lê Thị Ánh Dương cho biết: Thời gian qua, Hội đã vận động các hộ dân tham gia mô hình nuôi cá lồng và hướng dẫn quy trình kỹ thuật. Hiện nay, cá diêu hồng đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ các hộ nuôi, chúng tôi được biết đầu ra đang gặp khó. Trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện đã gặp gỡ các hộ để bàn bạc, tìm giải pháp tiêu thụ cho bà con.

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên các chủ vựa chuyên thu mua cá lồng chưa thể vào tận nơi để tìm hiểu trọng lượng cá. Các đơn vị huyện cũng đang phối hợp với đơn vị liên quan để tìm phương án kết nối thị trường tiêu thụ cá cho người dân.

Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh hướng đến tập trung phát triển nhưng giống cá đặc sản của địa phương như: Cá lăng, cá chốt, thát lát… để tạo ra giá trị kinh tế cao cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Gia Lai sẽ đẩy mạnh khai thác tối đa tiềm năng sẵn có về diện tích nuôi trồng, phát triển thủy sản, đáp ứng một phần nhu cầu thị trường của người dân địa phương, nâng cao đời sống người nuôi trồng thủy sản, gắn với du lịch sinh thái ở khu vực nuôi cá. Đặc biệt, Gia Lai đang hướng tới phát triển các sản phẩm thủy sản an toàn, các giống cá đặc sản bản địa, song song với huy động nguồn lực xã hội để phát triển HTX, tổ hợp tác thủy sản, liên kết trong tiêu thụ, qua đó làm tăng tỷ trọng của ngành thủy sản đối với phát triển kinh tế địa phương.

>> Theo thống kê của Sở NN&PTNT Gia Lai, giá trị thủy sản năm 2021 đạt hơn 250 tỷ đồng, với tổng diện tích nuôi trồng trên 15.600 ha. Tổng sản lượng thủy sản năm 2021 đạt hơn 7.000 tấn/năm. Toàn tỉnh hiện có hơn 900 lồng bè, tập trung trung nhiều nhất tại Thị xã An Khê, huyện Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Chư Prông.

Anh Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!