Gia Lai: Triển vọng nuôi cá lồng trong hồ thủy điện

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian gần đây, nghề nuôi cá lồng trong lòng hồ chứa thủy điện và thủy lợi đang mở ra hướng đi mới, đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân, góp phần giúp ngành nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 15.040 ha mặt nước để nuôi trồng và khai thác thủy sản; trong đó có 90% diện tích thuộc hồ chứa thủy điện, thủy lợi, còn lại là các ao hồ và ruộng trũng. Hiện có khoảng 400 lồng bè nuôi cá theo hướng thâm canh trong các hồ chứa thủy lợi và thủy điện như: IaLy, Hà Tây, Sê San 3 và 3A (huyện Chư Păh), Vĩnh Sơn (huyện Kbang)… Tại đây, người dân và các HTX đầu tư nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao.

Điển hình là HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Đak Krong (huyện Đak Đoa). Tháng 8/2020, được Trung tâm Giống thủy sản tỉnh hỗ trợ cá giống, 50% thức ăn và chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để HTX nuôi cá lồng, các thành viên HTX đóng góp trên 100 triệu đồng làm 4 lồng bè với diện tích 36 m2/lồng để nuôi cá lăng nha, diêu hồng, rô phi đơn tính. Sau 6 tháng, đàn cá phát triển tốt và chuẩn bị thu hoạch. Đặc biệt, đàn cá không bị dịch bệnh.

Ông Phạm Hữu Phước, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai, cho biết: Những năm gần đây, Trung tâm triển khai nhiều mô hình hỗ trợ người dân nuôi cá lồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong năm 2020, nhiều lồng nuôi cá rô phi và diêu hồng lợi nhuận mang lại khoảng 19 – 23 triệu đồng/lồng chỉ sau 6 tháng nuôi. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương hướng dẫn người dân, các HTX đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng theo hướng thâm canh tại các hồ chứa lớn để tăng năng suất và sản lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!