T3, 27/06/2023 10:52

Giải cứu rùa bị mắc kẹt trong lưới đánh cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng ngày 26/6/2023, Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng Mỹ An và chính quyền địa phương xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) cứu hộ thành công một cá thể rùa biển bị mắc lưới.

Trước đó, chiều ngày 25/6, ông Phan Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cùng hai con đi tắm biển ở khu vực biển xã Mỹ Thắng thì gặp một cá thể rùa biển có mai dài 18 cm, rộng 15 cm, nặng khoảng 7 kg bị mắc lưới gần bờ. Cá thể rùa biển này bị mắc kẹt trong lưới đánh cá hư hỏng do ngư dân vứt bỏ trên biển. Rùa biển được dự đoán đã bị mắc kẹt trong lưới nhiều ngày không được ai phát hiện nên khá gầy, tuy nhiên tình trạng vẫn còn khỏe mạnh. Qua kiểm tra, cán bộ Chi cục Thủy sản xác nhận đây là loài Đồi mồi (Eretmochelys imbrica) thuộc loại “cực kỳ nguy cấp” theo Phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN); Phụ lục I của công ước CITES.

Nhận được thông tin, Chi cục Thủy sản Bình Định đã kịp thời tiếp nhận và phối hợp cùng với Trạm Kiểm soát Biên phòng Mỹ An và chính quyền địa phương xã Mỹ Thắng kiểm tra sức khỏe rùa biển, sơ cấp cứu, cho rùa ăn và thả rùa về biển tại khu vực biển Mỹ Thắng vào lúc 10 giờ 55 phút sáng cùng ngày.

Đồi mồi được thả về với tự nhiên tại bãi biển xã Mỹ Thắng. Ảnh: Ái Trinh

Được biết đây là cá thể rùa biển thứ 3 trong năm nay được Chi cục Thủy sản Bình Định cùng với ngư dân và các đơn vị có liên quan cứu hộ thành công. Trước đó, 1 cá thể Vích tại phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn), 1 cá thể đồi mồi dứa tại xã Mỹ An cũng đã được giải cứu.

Theo IUCN, quần thể rùa biển đang bị suy giảm nghiêm trọng trong vòng 200 năm qua phần lớn là do tác động của con người làm suy giảm và mất sinh cảnh của rùa biển như nạn săn bắt và khai thác rùa biển bất hợp pháp, đánh bắt không chủ ý, ô nhiễm môi trường nước, thiên địch, các loài ngoại lai và biến đổi khí hậu.

Qua sự việc lần này Chi cục Thủy sản Bình Định cũng khuyến cáo bà con ngư dân không được vứt bỏ ngư lưới cụ hư hỏng và rác thải nhựa xuống biển, tránh gây ô nhiễm môi trường và làm tổn thương các loài sinh vật trong đó có rùa biển.

Ái Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!