fbpx

Giải pháp cho cá lóc vượt biến động giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới thị trường thủy sản Việt Nam ngày một rõ nét; điển hình là tình trạng rớt giá của nhiều mặt hàng cá (cá lóc) trong nước và xuất khẩu. Chủ động ứng phó với những biến động về giá như hiện nay, người nuôi ngày một quan tâm hơn đến các phương án giúp quản lý và vận hành ao nuôi hiệu quả, giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị thành phẩm, từ đó hướng đến gìn giữ nghề nuôi bền vững.

Cá lóc hiện được xem là một trong những đối tượng được người nuôi ưu tiên lựa chọn vì những đặc tính nổi trội như ăn tạp, có sức sống cao, thích nghi tốt với điều kiện nuôi mật độ dày. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp với đặc tính của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các khoản đầu tư cho thức ăn, bảo vệ chất lượng nước, giảm rủi ro về dịch bệnh.


HYDRA luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người nuôi cá lóc. Ảnh: SK

Trong nuôi cá lóc, chất lượng thức ăn thủy sản ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước ao nuôi, sức đề kháng cũng như các bệnh và dị hình trên cá; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh trong khoảng 3 – 4 tháng sau khi thả cá (hay còn gọi là hiện tượng bể hầm), khiến cho chi phí sản xuất tăng lên đáng kể.

Với tinh thần tối ưu hóa chi phí sản xuất, Micro và Hydra được Skretting phát triển như hai giải pháp hữu hiệu giúp cá hấp thu triệt để nguồn dinh dưỡng từ thức ăn, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao chất lượng môi trường nước trong suốt quá trình nuôi.

Giai đoạn cá giống


Hydra giúp người nuôi cho ra đàn cá có giá trị cao với chi phí hợp lý

Đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm của tất cả các loài thủy sản nói chung. Cá ở giai đoạn này yêu cầu hàm lượng lớn chất đạm với tỷ lệ các axit amin chính xác để xây dựng cơ thể và hoàn thiện các hệ cơ quan chức năng. Ngoài ra, chất lượng môi trường cho vật nuôi thủy sản ở giai đoạn này là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, thức ăn không chỉ phải vừa đủ mềm để hệ tiêu hóa còn đơn giản của cá dễ hấp thu, mà cần phải đạt được độ cứng nhất định để bền trong nước, tránh thất thoát chất dinh dưỡng và ô nhiễm môi trường nuôi. Micro là dòng thức ăn thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của nhiều loài cá nước ngọt ở giai đoạn phát triển đầu đời này. Thức ăn thủy sản ở giai đoạn này thường có kết cấu đặc biệt cùng những chỉ tiêu cao nhất về chất lượng, vì vậy hiệu quả sử dụng các loại thức ăn này ảnh hưởng rất lớn chi phí sản xuất. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật của Skretting tại các địa phương luôn sẵn sàng theo sát, trực tiếp hỗ trợ người nuôi trong suốt quá trình sử dụng.

Giai đoạn thả nuôi thương phẩm


HYDRA – Đồng hành cùng người nuôi suốt vụ mùa

Thông thường, ở các trại giống tốt hiện nay, cá giống dưới cỡ lồng 5 (khoảng 0,6 g/con) đã được làm quen với thức ăn công nghiệp Micro. Vì vậy, cá giống từ các trại này khi mua về thả vào vèo đã có thể bắt đầu cho ăn hoàn toàn với Micro 80. Ở một số trại giống khác, cá bán ra với kích cỡ lồng 5 đến lồng 7 (0,6 – 1,5 g/con), người nuôi mang về cần phải tự tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp. Giai đoạn này, cá giống được nuôi trong vèo với mật độ 1.000 – 2.000 con/m2. Sau 3 tuần ươm trong vèo, cá sẽ thích nghi hoàn toàn với mùi vị của thức ăn viên.

Quy trình tập ăn này được thực hiện như sau:

– Tuần đầu: Sử dụng thức ăn Micro 80 với tỷ lệ 70% thức ăn tươi sống và 30% thức ăn viên. Mỗi ngày tỷ lệ thức viên sẽ được tăng dần.

– Tuần thứ 2: Tỷ lệ thức ăn tươi sống giảm dần xuống còn 20% tổng lượng thức ăn hàng ngày, phần còn lại là thức ăn Micro 100.

– Tuần thứ 3: Thức ăn Micro 120 được sử dụng với tỷ lệ 80% và tăng dần lên 100% khẩu phần hàng ngày. Ở cuối tuần thứ 3 này, cá thường đã đạt kích cỡ 10 g/con và đã quen với khẩu phần chứa 100% công nghiệp. Cá trước khi xuất đi các trại nuôi thương phẩm được lược lại phân cỡ, giúp con giống trong từng đàn có kích cỡ đồng đều.


Chế độ dịnh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chi phí sản xuất cá

Cá giống sau 3 tuần ở trại ươm sẽ được bán và thả vào các hệ thống nuôi phổ biến như nuôi trong ao (mật độ 50 con/m2), nuôi bạt/bồn (mật độ 200 con/m2), và vèo trong ao (mật độ 300 – 400 con/m2). Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu cho cá ăn với thức ăn viên Hydra 2. Hydra là dòng sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho cá lóc từ 10 g/con trở lên, có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp cùng thành phần nguyên liệu giúp cá có hình dáng, màu sắc đẹp, kết cấu và hương vị thịt thơm ngon như cá tự nhiên.

Lượng thức ăn cho cá phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, sức khỏe của cá và chất lượng nước. Vì vậy, người nuôi cần lưu ý theo dõi sức khỏe và nhu cầu của cá thường xuyên để tránh cho ăn quá nhiều hoặc quá ít; đồng thời thay nước thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước tối ưu cho sự phát triển của cá. Có thể thay 30% nước ao hàng ngày đối với cá lớn và 2 – 3 ngày 1 lần đối với cá nhỏ. Bên cạnh đó, định kỳ bổ sung các loại vitamin, khoáng, men hỗ trợ tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cá.

Cá lóc tuy là loài ăn tạp nhưng vẫn có những yêu cầu dinh dưỡng nhất định ở từng giai đoạn phát triển. Bộ sản phẩm Micro và Hydra thỏa mãn toàn bộ những yêu cầu về dinh dưỡng của cá (tăng sức đề kháng, giá trị dinh dưỡng cao, cá lớn nhanh, không gây dị dạng, FCR thấp), nhu cầu của thị trường (an toàn, cá có hình dáng đẹp, màu sắc và hương vị tự nhiên) và các chỉ tiêu về kỹ thuật (tăng chất lượng nước ao, chi phí đối phó dịch bệnh giảm, cá phát triển đồng đều). Nhờ đó, người nuôi đã có thể chủ động sản xuất ra đàn cá thành phẩm có giá trị cao hơn, với chi phí đầu tư hiệu quả hơn.

Thanh Trúc – Skretting Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!