Giải pháp chủ động nguồn vi tảo cho các trại sản xuất giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vi tảo có giá trị dinh dưỡng cao và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tôm giống, đặc biệt ở giai đoạn Zoea. Tuy nhiên, chất lượng, số lượng tảo tươi thường không ổn định và ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất của các trại giống thủy sản. Nguồn tảo chất lượng cao và đủ để cung ứng cho sản xuất là một vấn đề được các nhà quản lý rất quan tâm. Do đó, sử dụng tảo đông khô cho các giai đoạn ấu trùng nhỏ là giải pháp phù hợp, giúp cho trại giống luôn có đủ tế bào tảo chất lượng cao và đồng nhất.

Hơn 40 năm qua, vi tảo đang được sử dụng làm thức ăn cho các giai đoạn ấu trùng thủy sản. Trong các loài vi tảo, tảo khuê thường có năng xuất cao và đa dạng về chủng loại. Thalassiosira và Chaetoceros được sử dụng phổ biến trong các trại sản xuất tôm giống, vì đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho giai đoạn Zoea.

Hầu hết các trại sản xuất giống thủy sản đều có mô hình sản xuất và tự cung cấp tảo. Tuy nhiên, chất lượng vi tảo thường không ổn định, dễ bị nhiễm tạp, nhiễm khuẩn, không kiểm soát được kích thước tế bào tảo. Đặc biệt, xác định thời điểm thu tảo chưa phù hợp gây ra các rủi ro khi sử dụng, như tảo phát triển quá mức, tảo tàn trong hồ ấu trùng hoặc tảo không đảm bảo an toàn sinh học. Để giải quyết các vấn đề này, các trại giống phải đầu tư hơn cho quy trình sản xuất vi tảo và gây tăng chi phí.

Với mong muốn đưa ra giải pháp tiện lợi về vi tảo, Công ty TNHH Elanco Việt Nam giới thiệu sản phẩm Prolan™ Phylavive™ – sản phẩm từ tảo Thalassiosirales, được sản xuất theo công nghệ đông khô. Quy trình sản xuất dựa trên kinh nghiệm tích lũy nhiều năm về nghiên cứu vi tảo, áp dụng kỹ thuật phân lập và chọn lọc giống tảo khuê (tảo silic) và phương pháp nuôi sinh khối đặc biệt trong hệ thống nhà kính.

Giải pháp sử dụng tảo an toàn

Tảo khuê là loại tảo có giá trị dinh dưỡng, hàm lượng PUFAs cao nhưng khó nuôi trong phạm vi sinh khối lớn và dễ biến đổi về kích thước. Do đó, để sản xuất sản phẩm chất lượng không chỉ cần hiểu về sinh lý, sinh hóa và vòng đời của vi tảo mà còn phải lựa chọn công nghệ sản xuất phù hợp.

Hiểu được vấn đề này, đội ngũ chuyên gia về vi tảo đã tạo ra sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™ dựa trên các tiêu chí: tảo chứa đầy đủ dinh dưỡng, dễ tiêu, kích thước phù hợp, tiện lợi sử dụng và an toàn sinh học. Để đáp ứng các tiêu chí đặt ra, sản phẩm Prolan™ Phylavive™ được sản xuất qua các bước:

Bước 1: Chọn lọc giống vi tảo

Giống tảo trong sản phẩm Prolan™ Phylavive™ thuộc loài tảo khuê Thalassiosirales có đặc điểm phân loại về kích thước và hình dạng giống với tảo Thalassiosira weissflogii.

Giống tảo này được phân lập và nuôi cấy theo phương pháp đặt biệt để đạt kích thước phù hợp với cỡ miệng ấu trùng Zoea (nhỏ hơn 10 µm), dễ tiêu hóa, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (nhiều acid béo không no PUFAs, EPA và DHA) và không chứa độc tố.

Bước 2: Áp dụng mô hình nuôi sinh khối hiệu quả và kiểm soát Vibrio

Vi tảo được nuôi trong hệ thống nhà kính gồm nhiều bể thể tích lớn (raceway), có quạt nước để tạo dòng chảy. Đối với mô hình này, ánh sáng nhân tạo được sử dụng tại các thể tích nuôi nhỏ; sử dụng mái che tự động để hạn chế tảo phát triển quá mức, duy trì nhiệt độ ổn định. CO2 được bổ sung vào hệ thống nuôi và cân bằng pH nên tảo luôn có năng suất cao. Trong suốt quá trình nuôi cấy tảo, ngoài các yếu tố vật lý, yếu tố vi sinh cũng được kiểm soát để hạn chế tối đa nhiễm các tác nhân gây bệnh như Vibrio.

Khi tảo Thalassiosirales trong giai đoạn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất sẽ được thu hoạch.

Bước 3: Ứng dụng công nghệ đông khô

Quy trình sản xuất bao gồm các bước: thu hoạch, lọc tế bào tảo, ly tâm, đông khô, làm mịn và đóng gói. Sản phẩm Prolan™ Phylavive™ áp dụng phương pháp ly tâm phù hợp, không ảnh hưởng lớp vỏ silic của tế bào tảo.

Quá trình sấy đông khô gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: tế bào tảo được cấp đông để chuyển nước từ thể lỏng sang thể rắn. Giai đoạn 2: sấy thăng hoa là quá trình làm khô tế bào tảo được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho tế bào tảo sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, dưỡng chất, đặc biệt thành phần dễ bị biến tính như HUFAs cũng được giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Qua quá trình trương nước, tế bào tảo sẽ trở về lại hình thái ban đầu như một tế bào tảo tươi.

Bước 4: Quá trình trương nước tế bào tảo sử dụng cho ấu trùng tôm

Cần thực hiện quá trình trương nước trước khi bổ sung sản phẩm Prolan™ Phylavive™ vào hồ ấu trùng. Quá trình trương nước bao gồm các bước: lấy 1 lít nước sạch vào máy xay sinh tố, bật máy ở tốc độ vừa phải, bổ sung tiếp bột tảo (20 – 150 g) vào cối máy xay khi máy xay vẫn đang chạy và xay trong 2 phút. Quá trình này có thể được chia thành 2 giai đoạn: ở những giây đầu tiên, tế bào ngậm nước, nước nhanh chóng thẩm thấu đi vào bên trong tế bào; ở 2 phút tiếp theo, tế bào trương nước trở về lại hình thái ban đầu.

Nếu quá trình trương nước không thực hiện đúng, bổ sung bột tảo vào nước trước khi bật máy xay thì sẽ ảnh đến hình dạng và chất lượng của tế bào tảo.

Sau khi trương nước, tế bào tảo nổi tốt, giúp ấu trùng lọc tảo được tốt hơn. Hạn sử dụng sản phẩm Prolan™ Phylavive™ dài và quy cách đóng gói (200 g/hộp) rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của các trại sản xuất.

Bước 5: Chế độ cho ăn

Sau quá trình chuẩn bị, pha loãng dung dịch tảo với tỷ lệ 1:100 l (1 l dung dịch tảo trương nước và 100 lít nước biển sạch) và bổ sung trực tiếp vào hồ ấu trùng. Lượng tảo sử dụng dựa trên nhu cầu tảo của từng giai đoạn ấu trùng và cần duy trì đủ mật độ tảo trong hồ nuôi. Sản phẩm Prolan™ Phylavive™ được khuyến cáo sử dụng 4 – 6 lần/ngày. Dung dịch tảo sau trương nước có thể bảo quản trong tủ mát ở 4oC và sử dụng trong 24 giờ.

Prolan™ Phylavive™ đang được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ấu trùng tôm khi được cung cấp tảo Prolan™ Phylavive™ có nhiều giọt lipid trong khối gan tụy và đường phân dài hơn. Kết quả này sẽ thấy rõ khi các trại sản xuất tôm giống sử dụng Prolan™ Phylavive™ 100% cho giai đoạn đón Zoea và có thể sử dụng kết hợp với tảo tươi ở các giai đoạn Zoea 1 đến Post larva 1.

Triển vọng cho tương lai

Chúng tôi đang nhận được những phản hồi tích cực về sản phẩm Prolan™ Phylavive™. Khách hàng của chúng tôi đánh giá đây là sản phẩm thay thế tảo tươi phù hợp với điều kiện và nhu cầu của trại giống. Ngoài ra, sản phẩm Prolan™ Phylavive™ còn là “chất mang” các chất dinh dưỡng bổ sung cho ấu trùng. Khi các chất này được cho vào ở giai đoạn trương nước, chúng sẽ đi vào tế bào tảo qua các lỗ trên vỏ tế bào. Đây là một đặc điểm nổi bật của sản phẩm nhờ vào công nghệ sản xuất. Do đó, các trại giống có thể đa dạng hóa cách sử dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất khi ứng dụng sản phẩm Prolan™ Phylavive™.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Elanco Việt Nam theo hotline 1800 556 808.

Elanco Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

A. Catarina Guedes and F. Xavier Malcata. “Nutritional Value and Uses of Microalgae in Aquaculture”. Aquaculture. (2014): 60 – 78.

Victor Chepurnov, PhD, William van der Riet & Marc Temmerman. “Reducing dependence of hatcheries on on-site production of microalgae”. International Aquafeed Magazine, 2017, 20 (12), pp. 22 – 25.

WA IBA, MICHAEL A. RICE1 and GARY H. WIKFORS3. “Microalgae in Eastern Pacific White Shrimp, Litopenaeus vannamei (Boone 1931) hatcheries: A Review on Roles and Culture Environments”. Asian Fisheries Science. 27, (2014): 212-233.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!