Giải pháp đột phá – cứu tinh cho bệnh đốm trắng, EMS trên tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tương tự vaccine cho con người để ngăn ngừa các bệnh, ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) có IgY là công nghệ sản xuất kháng thể giúp phòng các bệnh teo gan, trống đường ruột do các nhóm vi khuẩn V. parahaemolyticus, Vibrio harveyi… và phòng được bệnh đốm trắng, đỏ thân do virus gây ra.

Đây là công nghệ được nghiên cứu sản xuất từ các chuyên gia Hàn Quốc vào năm 2018, IgY là công nghệ sản xuất kháng thể từ lòng đỏ trứng gà. Phương pháp chích kháng nguyên vào gà, sau đó hệ miễn dịch của gà sẽ tạo ra kháng thể, rồi tích lũy trong lòng đỏ. Công nghệ đã cho ra sản phẩm Ig-Guard A. Sản phẩm này đã được thử nghiệm thành công tại hai quốc gia Thái Lan và Việt Nam. Sau đây là kết quả thử nghiệm.

Tại Thái Lan, Khoa Sinh học thủy sản, Trường Đại học Kasetsart vào năm 2018 đã trực tiếp sử dụng sản phẩm Ig-Guard A và cho kết quả.

– Bổ sung Ig-Guard A vào khẩu phần ăn giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn;

– Giúp tôm tăng trọng nhanh, tăng sản lượng thu hoạch;

– Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn;

– Ngăn ngừa sự phát triển của V. parahaemolyticus trong ruột và gan tụy;

– Cải thiện tỷ lệ sống cho tôm rõ rệt.

Tại Việt Nam, sản phẩm Ig-Guard A đã được thực nghiệm tại Khoa Thủy sản,Trường Đại học Cần Thơ.

Chỉ tiêu miễn dịch của tôm được đánh giá sau 6 – 7 tuần của thí nghiệm. Tất cả nghiệm thức có bổ sung IgY B trong sản phẩm Ig Guard A có chỉ số giá trị miễn dịch cao hơn so những nghiệm thức đối chứng (không bổ sung IgY B). Kết luận rằng:

– Bổ sung IgY B trong sản phẩm Ig Guard A vào khẩu phần ăn giúp cải thiện sự tăng trưởng, tỷ lệ sống và hệ miễn dịch của tôm;

– Tăng năng suất vụ nuôi;

– Giảm hệ số FCR trong nuôi tôm thẻ chân trắng;

– Đặc biệt, bổ sung IgY B vào thức ăn cho tôm giúp cải thiện tỷ lệ sống đáng kể khi tôm bị nhiễm bệnh.

Kết quả nghiên cứu tại Trường Đại học Kasetsart, Thái Lan

Biểu đồ thể hiện 9 ao gồm 3 ao đối chứng, 3 ao bổ sung IgY 0,2% và 3 ao bổ sung IgY 0,5%:

– Trọng lượng tôm: Ở 3 ao có bổ sung IgY 0,5% tăng 150% so với 3 ao đối chứng;

– Sản lượng tôm: Ở 3 ao có bổ sung IgY 0,5% tăng 125% so với 3 ao đối chứng;

– Lượng thức ăn: Ở 3 ao có bổ sung IgY 0,5% tăng 218% so với 3 ao đối chứng;

– FCR: 3 ao có bổ sung IgY 0,5% cải thiện 15% so với 3 ao đối chứng;

– ADG (tốc độ tăng trọng hằng ngày): ở 3 ao có bổ sung IgY 0,5% tăng 42,9% so với 3 ao đối chứng;

– Tỷ lệ sống (%): Ở 3 ao có bổ sung IgY 0,5% dao động từ 51,3 – 57%.

Kết quả nghiên cứu tại Trường Đại học Cần Thơ, Việt Nam vào năm 2018

Kết quả gây cảm nhiễm

– Tôm được gây cảm nhiễm với hội chứng chết sớm EMS trong 14 ngày, bổ sung IgY vào thức ăn cho tôm ăn;

– Dấu hiệu lâm sàng: Tôm kém ăn, lờ đờ, mềm vỏ, trống ruột và gan tụy nhạt màu ở nghiệm thức gây cảm nhiễm so với nghiệm thức đối chứng (không gây cảm nhiễm);

– Nghiệm thức có bổ sung IgY B (0,5%) giúp giảm 59,6% tỷ lệ chết.

Phương pháp sử dụng sản phẩm Ig-Guard A đạt hiệu quả cao

Liều dùng: 5 kg/tấn thức ăn (5 g/kg thức ăn).

Hạn sử dụng: 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU MỸ BÌNH

Trụ sở chính: 49/11B, Trần Hoàng Na, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Nhà máy sản xuất: 28T Nguyễn Văn Qui, Khu vực Phú Khánh, Phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ

Số điện thoại: 02922.468.039

Hotline kinh doanh/zalo: 0911.383.533

Ms. Nhi: 0378 222 248 - CSKH: 0983 173 322

Email: sales@mybinh.com.vn, mybinhaqua@gmail.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!