fbpx

Giải pháp nuôi cua biển tuần hoàn trên cạn

Đánh giá bài viết

(TSVN) – Nhóm nghiên cứu do ThS Lê Ngọc Hạnh, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 đã hoàn thiện quy trình nuôi cua biển bằng hệ thống tuần hoàn (RAS). Giải pháp này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, có thể ứng dụng để nuôi nhiều đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Những năm gần đây, người nuôi cua biển truyền thống phải đối mặt với nhiều khó khăn từ môi trường, dịch bệnh và chất lượng sản phẩm không ổn định. Nuôi cua biển trên cạn bằng hệ thống tuần hoàn giúp kiểm soát tốt điều kiện nuôi như kiểm soát pH, biên độ dao động nhiệt độ, hạn chế mầm bệnh xâm nhập đồng thời tiết kiệm nước do được xử lý để tái sử dụng hoàn toàn, không xả thải ra môi trường. Giải pháp này có thể thực hiện được trong các khu vực đô thị hoặc những nơi hạn chế về nguồn nước và nguồn hải sản tươi sống tại chỗ.

Để xây dựng được mô hình nuôi cua trong nhà bằng hệ thống tuần hoàn, nhóm đã nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống tuần hoàn hoàn chỉnh. Trong đó, hơn 90% trang thiết bị của hệ thống được nghiên cứu và sản xuất trong nước. Năng suất nuôi đạt được 60 con/m2 cao gấp 20 – 30 lần so với phương pháp nuôi truyền thống (2 – 3 con/m2).

Hệ thống nuôi cua trong nhà bao gồm: Hệ thống hộp nuôi cua; thiết bị lọc cơ học để loại bỏ chất thải rắn, thức ăn dư thừa, bùn cặn; thiết bị lọc sinh học để giảm thiểu độc tố ammonia; thiết bị khử khí CO2 trong nước; thiết bị bổ sung và kiểm soát ôxy; thiết bị diệt khuẩn bằng tia UV; hệ thống giám sát chung cho cả quy trình nuôi.

Ảnh minh họa

Hệ thống dùng lưới lọc để xử lý nước thải đầu vào giúp lọc chất thải trước khi lọc sinh học. Hệ thống tuần hoàn không dùng bất cứ hóa chất nào nhằm bảo vệ vi sinh cho chu trình lọc sinh học. Hệ thống này là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống tuần hoàn. Bằng việc ứng dụng vi sinh nhằm giải phóng các loại chất thải hòa tan dạng nitơ như amoni, nitrit và nitrat.

Hộp nuôi cua được làm bằng chất liệu nhựa tái chế, được sản xuất trong nước. Hộp có kích thước chuẩn 60 x 40 x 17 cm. Máy tách thải tự động được thiết kế dạng trống lọc, có khả năng loại bỏ chất thải với kích thước ≤ 80 µm.

Máy diệt khuẩn nhằm khống chế sự phát triển của các loại vi khuẩn cũng như mầm bệnh trong hệ thống nuôi tuần hoàn. Việc sử dụng đèn diệt khuẩn UV là giải pháp tối ưu với khả năng diệt khuẩn lên tới 99,9% ở bước sóng ngắn từ 265 – 275 nm.

Toàn bộ hệ thống này không phải sử dụng các loại hóa chất xử lý môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đối tượng nuôi cũng như sức khỏe con người. Nhờ cơ chế sinh học và tái tuần hoàn nước nên hệ thống có thể lắp đặt ở nhiều khu vực không gần nguồn nước biển hoặc nước biển hạn chế.

Việc tận dụng diện tích nuôi tối đa, các hộp nuôi được xếp tầng lên nhau, cua được nuôi và thu hoạch liên tục, chất lượng sản phẩm có thể kiểm soát một cách dễ dàng trước khi xuất bán. Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ tuần hoàn (RAS) đã góp phần rất lớn cho việc bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững cho lĩnh vực thủy sản. Đây là phương thức sản xuất mang tính kỹ thuật cao, chính xác và ổn định, đáp ứng trong điều kiện nuôi trong đô thị và vùng ven đô mà các nước tiên tiến đang nghiên cứu và ứng dụng.

Hiện, mô hình này được rất nhiều khách hàng quan tâm và áp dụng ở nhiều nơi như Vũng Tàu, Đồng Nai, Hải Phòng và sắp tới sẽ triển khai ở nhiều tỉnh khác trong cả nước.

Nếu bạn quan tâm đến mô hình, vui lòng đăng ký để sớm nhận được những thông tin mới nhất về “Mô hình nuôi cua biển tuần hoàn”.

  Xem thêm:   Huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Gỡ khó cho vùng chuyên canh tôm càng xanh

  M.H

  Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  LIÊN HỆ

   Back to top
   error: Content is protected !!