Giải pháp sinh học bảo vệ nước ao nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chất lượng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường như: hàm lượng vật chất hữu cơ, nồng độ ammonia và nitrite, ngưỡng ôxy, pH, khoáng chất, nhiệt độ… Các yếu tố này được cân bằng thì hệ sinh thái nước sẽ ổn định và người nuôi dễ dàng quản lý hơn.

Giải pháp hàng đầu cho mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh là quản lý tốt chất lượng nước. Ao nuôi chứa rất nhiều lợi khuẩn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và khả năng tiêu hóa cho đàn. Nhiệm vụ chính của các sản phẩm vi sinh là thúc đẩy lợi khuẩn phát triển và cân bằng tỷ lệ tảo, vi khuẩn. Đây là nền tảng để phân hủy các chất hữu cơ, thành phần độc tích tụ trong quá trình sản xuất. Kiểm soát ổn định hệ sinh thái trong ao, cân bằng các chỉ tiêu chất lượng ao nuôi, đảm bảo an toàn sinh học, tạo ra một môi trường bền vững là điều cần thiết.

Hiểu được giá trị này, Skretting đã cho ra mắt sản phẩm vi sinh xử lý nước, với hàm lượng lợi khuẩn và hiệu quả sử dụng vượt trội. Ngoài hiệu quả vượt trội đến từ khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, hấp thu khí độc, Vi sinh cao cấp Aocare còn thể hiện khả năng đặc biệt trong việc ức chế các chủng vi khuẩn có hại như: Vibrio, Pseudomonas, Aeromonas, Streptococcus, Allococcus, Myxobacterium, Columnaris ESC và vi khuẩn gram âm gây bệnh khác. Khả năng thích nghi với nhiều loại môi trường khác nhau cũng là một trong những đặc tính vượt bậc, giúp đảm bảo hiệu quả ổn định của sản phẩm.

Hàm lượng lợi khuẩn và độ tinh khiết vượt trội

Hàm lượng cam kết cũng như độ tinh khiết của sản phẩm vi sinh là một trong những tiêu chí đầu tiên người nuôi cần quan tâm khi lựa chọn các giải pháp sinh học. Đến với Vi sinh cao cấp AOcare, hàm lượng Bacillus tổng số (bao gồm B. amyloliquefaciens, B. pumilus, B. subtilis) cam kết đạt tối thiểu 1.5 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc trong mỗi gram sản phẩm (hay 1.5 x 109 cfu/g). Bên cạnh đó, sản phẩm còn bao gồm cả lợi khuẩn Pediococcus acidilactici, với hàm lượng trên 1 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc trong mỗi gram sản phẩm (hay 1.0 x 109 cfu/g).

Hỗn hợp các chủng có lợi được tuyển chọn chặt chẽ

Các chủng vi khuẩn Bacillus có trong Vi sinh cao cấp AOcare được tuyển chọn với những khả năng: hấp thu khí độc, phân hủy mùn bã hữu cơ và ức chế vi khuẩn gây bệnh.

Nguồn Nitrogen trong ao nuôi được tạo thành từ quá trình bài tiết của động vật nuôi, mùn bã hữu cơ có trong nước, xác thủy sinh vật, từ đáy ao nuôi chưa được xử lý sạch và thức ăn thừa. Vi khuẩn có trong Vi sinh cao cấp AOcare sẽ chuyển hóa Ammonia (NH4+/NH3) thành các protein của tế bào chúng, từ đó làm giảm lượng ammonia. Ngoài ra, khi ammonia được duy trì ở ngưỡng cho phép sẽ tạo điều kiện cho các chủng Nitrosomonas và Nitrobacter có thời gian để phát triển. Do đó, hạn chế được sự xuất hiện của khí độc NO2. Các chủng vi khuẩn có trong AOcare được tuyển chọn với khả năng tiết các enzym ngoại bào (amylase, cellulase, protease), góp phần vào quá trình phân giải chất hữu cơ (chất thải, mùn bã và thức ăn dư thừa), nhờ đó nâng cao quản lý chất thải lắng tụ, hạn chế sự hình thành khí độc H2S trong ao nuôi.

Ngoài hoạt động xử lý sinh học, các chủng vi khuẩn có lợi trong Vi sinh cao cấp AOcare còn được tuyển chọn với khả năng cạnh tranh môi trường sống, dinh dưỡng, bề mặt bám và sản sinh các hoạt chất sinh học lấn át sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, chủng Pediococcus acidilactici có khả năng ức chế trực tiếp lên chủng Vibrio parahaemolyticus (tác nhân cho bệnh EMS).

Khuyến nghị sử dụng

Để tối ưu hóa hiệu quả của sản phẩm, liều lượng sử dụng thích hợp với từng giai đoạn trong quy trình nuôi, điều kiện ao nuôi là một trong những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Liệu lượng sử dụng Vi sinh AOcare cho từng giai đoạn và mật độ thả nuôi:

Mật độ tôm
Mật độ thả tôm (con/m2) Liều g/1.000 m3 < 60 con/m2 60 – 150 con/m2 > 150 con/m2
Trước khi thả tôm 100 1 lần
Tháng thứ nhất sau khi thả tôm 30 7 ngày/lần 5 ngày/lần 3 ngày/lần
Tháng thứ hai sau khi thả tôm 40
Tháng thứ ba sau khi thả tôm 50

(*Tăng liều gấp đôi khi điều kiện môi trường nhạy cảm)

Môi trường nước sạch giúp người nuôi đạt lợi nhuận tối đa và sức khỏe vật nuôi được tốt nhất. Vi sinh cao cấp AOcare là sản phẩm vi sinh xử lý nước cao cấp. Một khi chất lượng nước tốt, tôm, cá sẽ có tốc độ tăng trưởng và chuyến hóa thức ăn cao. Sử dụng Vi sinh cao cấp AOcare góp phần tối ưu hóa năng suất vụ nuôi, nhờ tác động vào nước, thức ăn, sức khỏe và quản lý ao nuôi.

>> Một số mẹo duy trì chất lượng nước ao tôm: Duy trì các thông số chất lượng nước trong phạm vi tối ưu; Đo các thông số chất lượng nước thường xuyên; Chú ý đến tỷ lệ ion trong nước; Luôn quan tâm đến hàm lượng P và mật độ tảo trong ao; Thay nước; Lên kế hoạch xử lý sự cố.

Skretting Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!