T2, 06/07/2020 09:59

Giàu lên nhờ cá ngừ đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Nhờ phát triển nghề câu cá ngừ đại dương đạt hiệu quả mà hiện nay, hàng trăm hộ ngư dân ở Phú Yên đã nâng cao được thu nhập, cải thiện đời sống và một số đã thực sự giàu lên.

Thu nhập tăng hàng năm

Một trong những gương điển hình làm giàu từ nghề câu cá ngừ ở Phú Yên phải kể đến ông Bùi Văn Đông ở khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, chủ tàu câu cá ngừ đại dương PY 90136 TS, công suất 90 CV.

Ông Bùi Văn Đông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần ngư, học hết lớp 9 ông đã cùng gia đình làm nghề biển. Năm 1990, bằng nguồn vốn tích lũy được cộng với nguồn vốn vay bà con, bạn bè và vốn vay tín chấp của Ngân hàng NN&PTNT, gom góp được 400 triệu đồng và bán chiếc tàu có công suất nhỏ hoạt động gần bờ để đầu tư đóng mới tàu câu cá ngừ đại dương có công suất 90 CV, với trang thiết bị đầy đủ như máy kéo câu, hệ thống ròng rọc cẩu, hầm bảo quản cá, máy định vị, hải đồ, radio tầm xa (ECOM)… Ngoài ra, ông thuê thêm lao động và mua bảo hiểm đầy đủ cho họ…

Năm 2011, toàn tỉnh Phú Yên có khoảng 700 tàu câu cá ngừ đại dương, sản lượng cá ngừ đại dương của tỉnh đạt trên 5.650 tấn, tương đương giá trị khoảng 800 – 900 tỷ đồng – Ảnh: Xuân Trường

Nhờ vậy, tàu câu cá ngừ đại dương của ông 3 năm liền đều đạt kết quả cao. Năm 2009, đánh bắt được gần 17 tấn, trừ chi phí, thu nhập 700 triệu đồng; năm 2010, được gần 20 tấn, trừ chi phí, thu nhập 900 triệu đồng; năm 2011, được gần 22 tấn, trừ chi phí, thu nhập 1,2 tỷ đồng. Những người đi bạn cho tàu ông thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/người/tháng.

 

Chia sẻ kinh nghiệm

Qua thực tế làm nghề, ông Đông đã tích lũy một số kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ cùng ngư dân. Theo ông, cá ăn câu nhiều là trước và sau triều cường (nước ròng, nước lớn), do vậy, mỗi chuyến biển đều mở vào những ngày triều cường, cá ngừ đánh ở độ sâu cao, thường có chất lượng tốt, bán được giá. Vị trí cá tập trung nhiều thường ở vùng tiếp giáp của hai dòng chảy, sử dụng định vị để thả câu. Lao động trên tàu phải đoàn kết, rành nghề, nhiệt tình, làm việc đều tay và biết phối hợp đồng bộ với nhau. Sau khi đánh bắt, cá đưa lên tàu phải sơ chế, bảo quản đúng kỹ thuật để bảo đảm cá đạt chất lượng và không bị tư thương ép cấp, ép giá…

Thấy được hiệu quả của gia đình ông Đông, nhiều bà con ngư dân ở địa phương đã mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu thuyền công suất lớn để đánh bắt cá ngừ đại dương và cũng đã thu được kết quả khá. Ngoài việc làm nghề câu cá ngừ đại dương, ông Đông còn tham gia vào tổ tàu thuyền an toàn, giữ gìn trật tự an toàn trên biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tích cực tham gia vận động, hỗ trợ giúp đỡ những ngư dân xấu số và tàu thuyền của ngư dân gặp nạn trên biển, nhằm an ủi, động viên bà con sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục sản xuất.

Nói về dự định sắp tới, ông Đông cho biết: Gia đình ông sẽ đóng thêm 1 tàu có công suất lớn hơn, nhằm tăng khả năng hoạt động, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương. Ông Bùi Văn Đông xứng đáng là gương sản xuất giỏi cần được nhân rộng để bà con ngư dân học tập và làm theo.

Nguyễn Khắc Tân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!